Bảo tàng Anh tiến hành trao trả hơn 70 cổ vật cho Nigeria​

Quyền sở hữu 72 cổ vật bị “cưỡng chế di dời” từ thành phố Benin trong cuộc tấn công của quân đội Anh hồi tháng 2/1897 sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Nigeria.

Nhiều cổ vật sẽ được phía Anh trao trả cho Nigeria. (Nguồn: History.com)

Mới đây, bảo tàng Horniman ở thủ đô London (Anh) thông báo sẽ trao trả 72 cổ vật cho Chính phủ Nigeria, trong đó có 12 đồ đồng Benin nổi tiếng.

Xem thêm >>> Chương trình vinh danh Thương Hiệu Nổi Tiếng Đất Việt Năm 2022

Trong một tuyên bố, bảo tàng trên cho biết quyền sở hữu 72 cổ vật bị “cưỡng chế di dời” từ thành phố Benin trong cuộc tấn công của quân đội Anh hồi tháng 2/1897 sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Nigeria. Bộ sưu tập bao gồm 12 đồ đồng Benin, một con gà trống bằng đồng, các đồ dùng nghi lễ bằng ngà voi và đồng thau, chuông đồng, một số vật dụng hằng ngày, cùng với chìa khóa “vào cung điện của nhà vua”.

Người đứng đầu Ủy ban quốc gia về bảo tàng và di tích Nigeria Abba Tijani đã hoan nghênh quyết định trên, đồng thời bày tỏ “mong đợi một cuộc thảo luận hiệu quả về các thỏa thuận cho mượn và hợp tác”.

Hàng nghìn cổ vật của Nigeria đã bị đưa ra khỏi vương quốc Benin cổ đại và hiện đang được lưu giữ tại các viện bảo tàng trên khắp châu Âu và châu Mỹ. Nigeria đang đàm phán về việc nhận lại các cổ vật này và có kế hoạch xây dựng một bảo tàng ở thành phố Benin, miền Nam bang Edo, nơi sẽ lưu giữ các sản phẩm đồng, một số tác phẩm được đánh giá cao nhất của nghệ thuật châu Phi.

Ngoài Anh, các nước Pháp, Bỉ, Hà Lan và Đức cũng đã nhận được yêu cầu từ các nước châu Phi trả lại các cổ vật bị thất lạc.

Các chuyên gia ước tính 85% đến 90% đồ tạo tác văn hóa châu Phi bị chuyển khỏi lục địa này. Vào ngày 1/7, Đức đã ký một thỏa thuận để bắt đầu gửi lại hàng trăm đồ đồng Benin cho Nigeria. Đức có khoảng 1.100 cổ vật như vậy, được lưu giữ tại khoảng 20 bảo tàng.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch