Đến Huế đi đâu, chơi gì dịp Tuần lễ Festival Huế 2022?

Ngày 19/5, Ban tổ chức Festival Huế 2022 cho biết vừa công bố lịch chương trình chính thức của Tuần lễ Festival Huế 2022.

Festival Huế 2022 là Festival đầu tiên được tổ chức theo định hướng bốn mùa, trong đó điểm nhấn là tuần lễ Festival văn hóa, nghệ thuật mang tầm quốc gia và quốc tế với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 25 đến ngày 30/6, kết hợp với một số chương trình, lễ hội đã tạo được thương hiệu tại các kỳ Festival Huế trước đây.

Theo đó, các chương trình, lễ hội chính bao gồm: Chương trình Nghệ thuật Khai màn lúc 20h ngày 25/6/2022 tại Quảng trường Ngọ Môn với chủ đề “Đất nước thái hòa, Bốn phương an lạc” gồm 3 phần “Bài thơ đô thị”, “Tinh hoa hội tụ”, “Thành phố xanh”. Đây là chương trình mở màn cho chuỗi hoạt động Festival nghệ thuật nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc Huế xứng đáng với tầm vóc, vị trí thương hiệu của Festival Huế.

Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” sẽ được tổ chức vào 16h30 từ ngày 26/6 đến 29/6/2022 với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới thông qua các chương trình ca múa nhạc, tạp kỹ: Diễu hành xe cổ “Huế bốn mùa hoa”, Diễu hành nghệ thuật “Diều Huế, những cánh bay Thái hòa”…

Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế diễn ra vào khung thời gian từ 19h30 đến 21h30 các ngày từ 26/6/2022 đến 29/6/2022 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2.

Lễ hội Bia tổ chức vào lúc 17h30 ngày 26/6/2022 với các hoạt động vui chơi giải trí, biểu diễn âm nhạc sôi động cùng hàng loạt khách mời nổi tiếng. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm và hòa mình vào không gian âm nhạc sôi động, thưởng thức các món ăn đặc sản cùng các loại bia hảo hạng.

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn được tổ chức vào lúc 20h ngày 28/6/2022 tại sân khấu Ngọ Môn, với sự tham gia của ca sĩ Cẩm Vân, Đức Tuấn và các ca sĩ trẻ. Nhạc sĩ Đức Trí sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc sản xuất âm nhạc cho chương trình.

Chương trình quảng diễn “Ngàn xưa âm vọng” tổ chức vào ngày 28/6/2022, với Lễ hội Rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình tại Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình.

Chương trình “Hoàng cung giao hòa” tổ chức vào ngày 29/6/2022 tại Đại Nội Huế, tái hiện những vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của Đại Nội về đêm.

Nhiều chương trình đặc sắc sẽ được tổ chức trong Tuần lễ Festival Huế 2022

Đêm nhạc giao lưu chia tay sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 30/6/2022 tại Cồn Dã Viên. Đây là chương trình khép lại tuần lễ Festival Huế 2022 với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế. Các hoạt động phụ trợ sẽ được thiết kế tạo không gian dã ngoại, thư giãn và thưởng thức nghệ thuật cho công chúng trong suốt tuần lễ Festival.

Bên cạnh đó, sẽ có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng diễn ra liên tục trước, trong và sau thời gian Tuần lễ Festival bao gồm: Lễ hội ẩm thực “Kinh đô Huế với Bốn phương”, Lễ hội “Chợ quê ngày hội”, Lễ hội Khinh khí cầu, Ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, Chương trình hát nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, Hội chợ thương mại Quốc tế, Chương trình Vietnam Summer Fair 2022, Giải đua thuyền SUP, Phố đêm Hoàng Thành, các cuộc hội thảo, trưng bày và triển lãm mỹ thuật sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và du khách.

Xem thêm >>> Mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam

Theo Ban tổ chức Festival Huế 2022, ngoài sự tham gia của các đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước, sẽ có các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ nước ngoài như: nhóm nhạc pop Kid Francescoli (Pháp), nhóm vũ nhạc Flamenco (Tây Ban Nha), phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ), ban nhạc Gute Gute (Israel), học viện múa Ranranga (Sri Lanka), Ban nhạc Viet Bambas (Brazil) hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, thú vị, đa sắc màu văn hóa.

Festival Huế 2022 với nhiều nét đặc sắc, mới lạ hứa hẹn sẽ là nơi để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính, nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh, nơi tụ hội tinh hoa văn hóa Việt Nam và quốc tế.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch