ECB tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5%

Ngày 2/2/2023, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thêm 0,5% do áp lực lạm phát.

Theo quyết định này, 3 loại lãi suất chính của ECB là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi đều tăng lên, lần lượt ở mức 3%, 3,25% và 2,5%.

Quyết định của ECB có hiệu lực từ ngày 8/2 tới, trang tin của ECB (ecb.europa.eu) cho biết.

Tình trạng lạm phát cao kéo dài là nguyên nhân chính khiến Hội đồng Quản trị ECB quyết định tăng lãi suất. Theo thông báo của ECB, lộ trình tăng lãi suất sẽ được duy trì với tốc độ ổn định và được giữ ở mức phù hợp để đảm bảo lạm phát trở lại theo đúng mục tiêu trung hạn 2%.

ECB cũng cho biết việc tăng lãi suất sẽ làm giảm lạm phát thông qua việc làm giảm nhu cầu, đồng thời cũng sẽ bảo vệ chống lại nguy cơ lạm phát thay đổi liên tục. Trong mọi trường hợp, các quyết định về chính sách của ECB sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu thực tế của nền kinh tế…

>>> CHƯƠNG TRÌNH VINH DANH THƯƠNG HIỆU MẠNH QUỐC GIA 2023

Hồi tháng 1/2023, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã tái khẳng định quyết tâm của ECB về việc tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát một cách hợp lý nhất. Mục tiêu lạm phát 2% trong khu vực Eurozone về trung hạn đã được đặt ra từ nhiều tháng qua.

Theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), mặc dù lạm phát suy yếu trở lại trong tháng 1, nhưng giá tiêu dùng trong Eurozone vẫn cao hơn 8,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguyên nhân chính thúc đẩy lạm phát cao vẫn là giá năng lượng và thực phẩm tiếp tục ở mức rất cao. Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng rằng quyết định tăng lãi suất lần này của ECB sẽ làm giảm đáng kể lạm phát trong thời gian tới./.

Theo Báo Chinhphu.vn