Giá dầu thô thế giới bước vào tuần giao dịch quan trọng

Cung cấp các thông tin nhà đầu tư cần chú ý trong tuần giao dịch này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức hàng hoá Việt Nam cho biết: “Tuần này sẽ là tuần quan trọng trong việc xác định xu hướng giá dầu thô liệu có thể bứt phá khỏi vùng đi ngang trong vòng 3 tháng qua hay không.

Giá dầu hiện đã lên sát mức 80 USD/thùng sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước, nên nhiều khả năng sẽ gặp lực bán chốt lời trong phiên đầu tuần.

Xem thêm >>>  MỜI ĐĂNG KÍ THAM DỰ LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2023 TẠI MALAYSIA

Giá dầu hiện đã lên sát mức 80 USD/thùng sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước, nên nhiều khả năng sẽ gặp lực bán chốt lời trong phiên đầu tuần. Các phiên tiếp theo, giá dầu sẽ phản ứng với báo cáo tháng 3 của EIA. Với những dữ liệu tích cực trước đó của quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu Trung Quốc, EIA có thể sẽ nâng dự báo nhu cầu dầu trong năm nay. Đây sẽ là yếu tố thúc đẩy đà phục hồi của giá dầu.”

Tuy nhiên, ông Phạm Quang Anh đánh giá sức ép từ các yếu tố vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn. Tuần này, các nhà đầu tư cũng sẽ dành sự quan tâm tới biến động trên thị trường lao động Mỹ thông qua Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được phát hành vào cuối tuần.

Các dữ liệu trong tuần cho thấy bức tranh lao động Mỹ vẫn tích cực, và sẽ là yếu tố gây ra rủi ro tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm hạ nhiệt thị trường việc làm và giảm lạm phát, hạn chế tăng trưởng kinh tế. Điều này khiến giá dầu khó thoát khỏi xu hướng tích luỹ.

Xem thêm >>> MỜI ĐĂNG KÍ THAM DỰ LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2023 TẠI TP.HCM

Bảng giá kim loại kết thúc tuần giao dịch 27/2-05/03.

Giá kim loại hồi phục mạnh mẽ

Sắc xanh áp đảo bảng giá kim loại trong tuần giao dịch 27/02-05/03. Với nhóm kim loại quý, giá bạc tăng 1,44% lên 21,24 USD/ounce; đáng chú ý, giá bạch kim chấm dứt chuỗi giảm 7 tuần liên tiếp với mức tăng 7,88% lên 979,4 USD/ounce, và cũng là mức cao nhất trong gần một tháng.  

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng 2,88% lên 4,07 USD/pound. Không chỉ đồng, nhiều kim loại cơ bản khác như nhôm, chì, kẽm đều tăng giá tích cực nhờ số liệu sản xuất tích cực của Trung Quốc. Cụ thể, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất tháng 1 của nước này tăng lên lần lượt là 52,6 điểm và 56,3 điểm, phản ánh sự hồi phục rất tích cực của nền kinh tế thứ hai toàn cầu.

Trái với thị trường đồng, thị trường quặng sắt tiếp tục trải qua một tuần giao dịch ảm đạm, khi chỉ giảm nhẹ 0,56% về 125,39 USD/tấn. Giá sắt vẫn chưa thể vượt lên mức 130 USD/tấn, bởi thị trường chưa nhận được một chất xúc tác nào mới và đủ mạnh để thúc đẩy sức mua. 

Mặc dù vậy, giá sắt vẫn neo ở mức cao, khi mà những kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc vẫn được duy trì. Theo Shanghai Metal News, nhập khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil của Trung Quốc đây đã phục hồi và cao hơn so với cùng kỳ những năm trước.  

Giá sắt có thể sẽ vẫn tăng, nhưng mức tăng sẽ bị hạn chế do sự giảm sát của các cơ quan quản lý, bởi nếu giá sắt tăng quá mạnh, các nhà chức trách sẽ vào cuộc để hạ nhiệt giá.   

Theo Báo Chinhphu.vn