HLV Park Hang – seo chia tay bóng đá Việt Nam

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV trưởng Đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông Park Hang – seo, đã thống nhất về việc chấm dứt hợp đồng giữa hai bên vào ngày 31/1/2023.

HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam sau 5 năm gắn bó.

Xem thêm >>> DIỄN ĐÀN HỢP TÁC, XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – ASEAN VÀ VINH DANH THƯƠNG HIỆU VÀNG ASEAN NĂM 2022 TẠI SINGAPORE

Trong thông báo về quyết định nói trên, VFF cho biết hai bên đã đi đến thống nhất với sự thấu hiểu lẫn nhau. 

Dù kết thúc quan hệ hợp đồng nhưng cả VFF và ông Park Hang – seo vẫn sẽ giữ mối quan hệ đối tác thân thiết cùng hướng tới mục tiêu phát triển của bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ sau khi quyết định kết thúc hợp đồng, HLV Park Hang – seo bày tỏ: “Tôi sẽ luôn ghi nhớ những kỷ niệm trong hành trình 5 năm cùng bóng đá Việt Nam. 

Với vai trò HLV của Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 Nam Việt Nam, tôi luôn tập trung vào từng giải đấu. 

Tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình nhờ sự hỗ trợ, ủng hộ liên tục từ các cầu thủ, lãnh đạo và cán bộ nhân viên VFF cũng như người dân Việt Nam. 

Đây là một hành trình đáng nhớ và cũng rất thú vị của cuộc đời làm bóng đá của tôi. Dù rời khỏi vị trí này, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đáp lại sự ủng hộ của các bạn”.

Ông Park Hang – seo cho biết kể từ khi gắn bó với bóng đá Việt Nam, đất nước Việt Nam vào cuối năm 2017, ông mong muốn làm cầu nối để gắn kết mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ở tất cả các khía cạnh của cuộc sống, trong đó có bóng đá.  

Về sau này, ông vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh đó nhằm góp phấn duy trì và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam- Hàn Quốc.

HLV Park Hang Seo là người nước ngoài đầu tiên được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì ở lĩnh vực bóng đá sau khi giúp bóng đá Việt Nam lần đầu tiên giành HCV SEA Games (năm 2019) – Ảnh: TTXVN

Xem thêm >>> SẮP DIỄN RA LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU VÀNG VIỆT NAM 2022 TẠI HÀ NỘI

Chính thức ký hợp đồng ở vị trí HLV trưởng Đội tuyển Việt Nam từ tháng 10/2017, ông Park Hang-seo đã cùng bóng đá Việt Nam đạt được nhiều thành tích nổi bật mang tính lịch sử và được đánh giá cao tại đấu trường bóng đá châu Á.

Tháng 1/2018, dưới sự dẫn dắt của ông, Đội tuyển U23 Việt Nam đã giành được ngôi Á quân tại Giải vô địch U23 châu Á tại Thường Châu (Trung Quốc).

Sau đó, tại Đại hội Thể thao châu Á-ASIAD 2018, Đội tuyển Olympic Việt Nam giành vị trí thứ 4 chung cuộc.

Ở đấu trường Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam giành 2 HCV liên tiếp tại SEA Games 30 (năm 2019) và SEA Games 31 (năm 2021).

Năm 2018, ông Park Hang – seo và Đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup). Sau đó 1 năm, năm 2019, tại Giải vô địch châu Á 2019, Đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng tứ kết.

Đặc biệt, dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang – seo, lần đầu tiên trong lịch sử, Đội tuyển Việt Nam góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cùng với những thành tích trên, HLV người Hàn Quốc đã giúp Đội tuyển Việt Nam lọt vào tốp 100 trên bảng xếp hạng FIFA (hạng 96) và duy trì vị thế là Đội tuyển quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Ghi nhận những đóng góp cho bóng đá Việt Nam nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung, năm 2018, HLV Park Hang-seo đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Hữu nghị sau khi đưa U23 Việt Nam giành chức Á quân châu Á.

Năm 2020, ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vì những cống hiến giúp bóng đá Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành HCV tại SEA Games 30 (năm 2019).

Sau quyết định chia tay bóng đá Việt Nam, giải đấu cuối cùng của HLV Park Hang-seo là Giải vô địch Đông Nam Á 2022 vào tháng 12 tới./.

Theo Báo Chinhphu.vn