Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận

Ngày 27/3/2022, tại Hội An, nhân dịp Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người, các giá trị văn hóa, những danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh-vùng đất bán khô hạn với sắc thái thiên nhiên độc đáo.

Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Quảng Nam năm 2022.

Với mục tiêu xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn các nhà đầu tư, trên tinh thần cầu thị và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Đây đồng thời cũng là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, ký kết hợp tác kinh doanh, kết nối du lịch Ninh Thuận với thị trường khu vực miền Trung và nam Trung Bộ, liên kết sản phẩm du lịch tạo chuỗi giá trị gia tăng.

Ninh Thuận nằm trong cụm du lịch quốc gia thuộc “tam giác” Đà Lạt-Nha Trang-Phan Rang nhưng lâu nay trong những vườn nho, cồn cát. Với khí hậu đặc thù ít mưa, nhiều nắng, hầu như quanh năm không bị ảnh hưởng mưa bão mà các nhà địa lý học ví như “vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”.

Ninh Thuận có bờ biển dài hơn 105km, nằm trung tâm vùng nước trồi với đa dạng chủng và loài hải sản, được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên phong phú, nhiều thắng cảnh nổi tiếng về bãi biển: Bình Sơn-Ninh Chữ, Cà Ná, Bình Tiên, Hang Rái.

Ninh Thuận có Vườn Quốc gia (VQG) Núi Chúa bên vịnh Vĩnh Hy đẹp mê đắm lòng người. Năm 2021, VQG Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Xem thêm >>> Điểm Hẹn Du Lịch : Quảng bá du lịch Việt thông qua chương trình truyền hình thực tế

Nghệ thuật văn hóa Chăm với những làn điệu dân ca, múa Chăm lạ lẫm, độc đáo. Cùng với các nghề truyền thống và những phong tục tập quán, các nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm, các tháp Chăm cổ kính: Pôklông Garai, Pô Rômê, Hòa Lai hầu như còn nguyên vẹn.

Lễ hội Katê độc đáo, dệt thổ cẩm thủ công Mỹ nghệ, làng nghề gốm Bàu Trúc cổ xưa nhất Đông Nam Á… đã trở thành những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá của nền văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, Ninh Thuận với khí hậu nắng ấm quanh năm cũng là một lợi thế tự nhiên giúp tỉnh phát triển những loại cây trồng vật nuôi có năng suất, chất lượng cao và trở thành đặc sản của địa phương như măng tây xanh, táo, tỏi, chăn nuôi dê, cừu. Và đến Ninh Thuận, du khách được trải nghiệm nhiều vườn nho xanh, nhỏ chín. Ngành chế biến vang nho, các sản phẩm từ nho phát triển, đưa Ninh Thuận trở thành “thủ phủ” của cây nho cả nước.

Du lịch Ninh Thuận tạm phân thành các nhóm như sau:

Nhóm sản phẩm đặc thù du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển, du lịch văn hóa di sản Chăm, du lịch sinh thái gắn với VQG Núi Chúa.

Nhóm sản phẩm mới lạ: Du lịch khám phá và vui chơi giải trí “Cát-Muối”, du lịch săn bắn bán hoang dã, du lịch trải nghiệm đường sắt, du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Nhóm sản phẩm bổ trợ: Du lịch cộng đồng, du lịch vui chơi giải trí và ẩm thực, du lịch tham quan sản xuất năng lượng tái tạo, thương mại du lịch.

Từ các lợi thế trên, Ninh Thuận ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư ở vùng trọng điểm phát triển du lịch phía bắc, phía nam và Trung tâm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm để hình thành hệ thống khách sạn tại khu vực bãi biển Bình Sơn, các khu giải trí phức hợp kết hợp nghỉ dưỡng, lưu trú cao cấp ven biển. Các dịch vụ du lịch chuyên đề kết hợp đua mô tô địa hình trên cát, các môn thể thao biển như: dù lượn, lướt ván diều, trải nghiệm hoạt động nông nghiệp là thu hoạch nho, táo, làm muối, trồng tỏi…

Các sản phẩm du lịch Ninh Thuận đặc thù, khác biệt có tính cạnh tranh cao thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

“Trải thảm, chờ nhà đầu tư”, trong thời gian tới tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, dành các ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh doanh du lịch và bất động sản du lịch phát triển nhằm khai thác tốt nhất nội lực và thu hút tối đa ngoại lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến an toàn, thân thiện với nhiều trải nghiệm thú vị.

(Theo Nhandan)