Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ

Tối 6/4, tại thành phố Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng.

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi lễ.

Dự buổi lễ có các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

Cùng dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Buổi lễ cũng có sự tham dự của lãnh đạo thành phố Cần Thơ và nhiều địa phương trong cả nước.


Các Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng Nhà nước dự buổi lễ

Các Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng Nhà nước dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, nhắc lại lời dạy của các bậc tiền nhân: “Con người có tổ, có tông. Như cây có cội, như sông có nguồn”, Chủ tịch nước nhấn mạnh, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý truyền thống bền vững nối tiếp qua nhiều thế hệ người Việt, là sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong dựng nước và giữ nước; cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thanh bình, thịnh vượng”. 

“Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng còn mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt, những người có chung một cội, cùng chung một nguồn” – Chủ tịch nước nêu rõ.

Xem thêm >>> Bộ Y tế sẽ cấp ‘hộ chiếu vaccine’ cho người dân từ 15/4

Thấu hiểu và trân trọng nguyện vọng, tình cảm và lòng mong mỏi thiết tha của Đảng bộ, nhân dân Thành phố Cần Thơ và đồng bào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước cho biết, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thống nhất chủ trương xây dựng Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghi thức khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

“Sau hơn 2 năm nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, hôm nay, chúng ta vui mừng khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ. Đây là điểm hội tụ tâm linh, tại vùng đất phương Nam, vùng đất “Chín Rồng” anh dũng quật cường” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bày tỏ kỳ vọng công trình Đền thờ các Vua Hùng tại vùng đất phương Nam sẽ là một điểm kết nối linh thiêng với Đền Hùng, đất Bắc, như mạch nguồn Nam – Bắc một nhà và trở thành điểm nhấn trung tâm tại khu vực, lan tỏa kết nối với mạng lưới các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, phục vụ du khách tham quan, chiêm bái, tưởng niệm, Chủ tịch nước đề nghị Thành phố Cần Thơ cần làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình một cách hiệu quả, thiết thực.

Chủ tịch nước cũng khẳng định, việc xây dựng Đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ không chỉ là tôn vinh Quốc Tổ, nhắc nhớ đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà còn khẳng định nền độc lập, tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc ta. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng đi cùng với yêu cầu đặt ra là hội nhập mà không hòa tan.

Hình ảnh tiết mục nghệ thuật tại buổi lễ.
Hình ảnh tiết mục nghệ thuật tại buổi lễ.

Trong không khí kính lễ trang nghiêm, trước anh linh các vua Hùng, Chủ tịch nước kêu gọi đồng chí, đồng bào cả nước “cùng nhau kết đoàn, nối nghiệp các bậc Tiên Tổ, như lời Bác Hồ đã dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. 

Lời dạy thiêng liêng của Bác không chỉ là lời căn dặn về quyết tâm bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà với Đồng bằng Sông Cửu Long còn có thêm sứ mệnh gìn giữ vùng đất đai màu mỡ trước các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu khắc nghiệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và cho biết, việc cùng nhau giữ lấy nước cũng chính là sự đoàn kết quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến 2030 và tầm nhìn đến 2045 vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 2/4/2022.

Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ là công trình văn hóa trọng điểm, có ý nghĩa lịch sử quan trọng mang tầm Quốc gia. Công trình có tổng số vốn đầu tư lên đến 130 tỷ đồng trên tổng diện tích hơn 39 ngàn m2 nằm trên địa bàn phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Hình thức kiến trúc của Đền thờ chính là hình trống đồng cách điệu 18 cánh; Nhà điều hành, Nhà dịch vụ, Nghi môn, nhà bia được thiết kế với hình thức kiến trúc nhà trệt mái dốc, kiến trúc dạng tháp, hình thức nhà gỗ truyền thống của người Nam bộ.

Xem thêm >>> Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động du lịch tại SEA Games 31

Điểm nhấn của công trình là Đền thờ chính với hình tượng trống đồng cách điệu 18 cánh cung điêu khắc hoa văn đại diện cho 18 đời Hùng Vương, được bao quanh bởi hồ nước. Đền thờ chính có hình khối tròn xây trên nền vuông, tượng trưng cho Trời và Đất. Bao quanh đền thờ chính là 54 khối cột hình trụ kết thành vòng tròn trong hồ điều hòa, tượng trưng cho cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

(Nguồn : toquoc.vn)