Hoa tam giác mạch – linh hồn vùng Cao nguyên đá Đồng Văn

Hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn, đã trở thành một thương hiệu du lịch của tỉnh Hà Giang trong những năm trở lại đây. Không chỉ mang lại vẻ đẹp thơ mộng cho du khách, tạo nên một gì đó rất riêng nơi vùng cao núi đá, loài hoa này còn được đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Cao nguyên đá gieo trồng từ lâu đời để dùng làm lương thực khi giáp hạt. Bởi đó, loài hoa này thực sự là linh hồn của vùng Cao nguyên đá.

Cây Hoa tam giác mạch (tên khoa học Fagopyrum esculentum) được đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Cao nguyên đá gieo trồng từ lâu đời để dùng làm lương thực khi giáp hạt. Bên cạnh đó, hoa của cây Tam giác mạch có vẻ đẹp tinh khôi tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế (khi mới nở có màu trắng sau chuyển sang phớt hồng, hồng đậm hay hồng tím).

Đối với người dân sống tại Cao nguyên Đồng Văn, cây Hoa tam giác mạch là loài cây dễ trồng, chỉ cần vãi hạt là cây có thể mọc lên, không tốn nhiều công chăm sóc và hầu như không bị sâu bệnh phá hoại nhưng lại cho thu nhập cao hơn nhiều so với cây ngô là cây trồng truyền thống của đồng bào.

Trong những năm trở lại đây, việc trồng Hoa tam giác mạch đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây khi bên cạnh việc phục vụ du lịch cho du khách đến tham quan chụp ảnh, hạt của cây Hoa tam giác mạch còn được dùng để làm bánh và sản xuất kẹo. Ngoài ra, hạt của cây tam giác mạch còn được xay nhỏ và phối trộn với bột ngô để ngâm ủ thành rượu và loại rượu được nấu từ bột tam giác mạch đã trở thành đặc sản của riêng vùng Cao nguyên đá.

Xem thêm >>> “Bẹo hàng” chợ nổi – nét văn hóa thú vị của miền Tây Nam Bộ

Ngoài ra, cây tam giác mạch còn là vị thuốc quý. Theo Đông y lá và thân của cây tam giác mạch khi còn non dùng làm rau ăn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt; nếu dùng thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp và mỡ máu, chống ra mồ hôi trộm, có tác dụng kháng viêm chống nhiễm trùng…
Từ những hiệu quả kinh tế mà loài hoa này đem lại, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã triển khai gieo trồng cây Hoa tam giác mạch trên diện rộng tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá gồm: Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc và Quản Bạ để phục vụ Lễ hội Hoa tam giác hàng năm và đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tham dự. Vì vậy, cây Hoa tam giác mạch đã trở thành “Thương hiệu” của ngành Du lịch Hà Giang và là cây trồng thế mạnh trong chiến lược phát triển du lịch trên Cao nguyên đá Đồng Văn.
Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của tỉnh, các cấp chính quyền tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá đã vận động nhân dân gieo trồng cây Hoa tam giác mạch để làm cảnh quan du lịch và được hỗ trợ về giống, phân bón. Do làm tốt công tác chăm sóc nên các diện tích tam giác mạch cũng sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp rất đẹp.

Trong các dịp diễn ra Lễ hội Hoa tam giác mạch (từ năm 2015 – 2017), tỉnh Hà Giang đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh với mức phí bình quân 10 nghìn đồng/1 du khách. Trung bình mỗi ngày một vườn Hoa tam giác mạch thu về từ 2 – 2,5 triệu đồng đã mang lại nguồn thu nhập lớn đối với người nông dân.

Từ thực tế trên cho thấy, cây Hoa tam giác mạch đã thực sự trở thành “điểm nhấn” trong phát triển du lịch và là cây trồng thế mạnh mang lại nguồn thu nhập cao, góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên vùng Cao nguyên đá của Hà Giang.

Xem thêm >>> Nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(Nguồn: moitruong.net.vn)