TP. Hồ Chí Minh: Nhiều điểm du lịch được đón và phục vụ khách quốc tế

Nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã có nhiều phương án, kế hoạch để đón và phục vụ khách du lịch quốc tế quay trở lại Việt Nam sau một thời gian dài bị gián đoạn. Trong đó, công tác thẩm định và công nhận các điểm tham quan, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành… được thí điểm đón khách quốc tế là yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt là chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho khách du lịch và cả cư dân Thành phố.

Khu Rừng Sác (huyện Cần Giờ) là một trong những điểm được chấp thuận đón khách quốc tế

Những nỗ lực này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch cũng như các ngành liên quan kích hoạt từ trước đó, vì vậy ngành Du lịch TP. HCM đã kịp thời chuẩn bị các phương án để sớm kết nối trở lại, đón và phục vụ khách du lịch quốc tế. Xác định việc đón và phục vụ khách du lịch luôn đặt công tác đảm bảo an toàn là trọng tâm, trên tinh thần “An toàn đến đâu, mở cửa đến đó, đã mở cửa là phải an toàn”. Từ quan điểm đó, Sở Du lịch TP. HCM đã thẩm định (trên cơ sở đăng ký tự nguyện của các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, điểm đến tham quan…) để công nhận cho nhiều đơn vị được phép đón khách quốc tế trở lại.

Xem thêm >>> Sơn La thêm điểm du lịch cộng đồng mới phục vụ khách du lịch tại xã Chiềng Yên

Nhiều điểm tham quan khác cũng đã đi vào hoạt động, đón khách quốc tế. Ảnh: Sở Du lịch TP. HCM

Về điểm tham quan, đến nay Sở Du lịch TP. HCM đã công nhận 9 điểm được phép thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở đơn vị đăng ký tự nguyện và hồ sơ đăng ký hợp lệ, đủ điều kiện của các doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 18/2/2022, Sở Du lịch TP. HCM đã có văn bản công nhận 3 điểm tham quan du lịch đủ điều kiện thí điểm tổ chức đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đến TP. HCM như: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, Bảo tàng Lịch sử TP. HCM. Trước đó, Sở Du lịch cũng công nhận 6 điểm tham quan du lịch đủ điều kiện thí điểm tổ chức đón, phục vụ khách du lịch quốc tế, bao gồm: Bưu điện TP. HCM, Bảo tàng TP. HCM, Bảo tàng Áo Dài… Bên cạnh đó, cũng trên cơ sở đăng ký tự nguyện tham gia phục vụ khách du lịch quốc tế của các doanh nghiệp lữ hành, Sở Du lịch TP. HCM đã chấp thuận cho một số doanh nghiệp lữ hành tham gia đón khách du lịch quốc tế đến Thành phố như: Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Hải Vân Cát, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist…

Về cơ sở lưu trú, đến nay, TP. HCM công nhận 13 khách sạn lớn đủ điều kiện đón khách quốc tế đến, với công suất 3.901 phòng nghỉ (Khách sạn Bến Thành (REX), Sheraton Saigon Hotel, Towers, Equatorial TP. HCM…).

Đặc biệt, trong quá trình triển khai, Sở Du lịch TP. HCM đề nghị các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, điểm tham quan… luôn phải tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch, đảm bảo đầy đủ các điều kiện và các phương án kèm theo quy định của cơ sở phục vụ khách du lịch quốc tế, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND TP. HCM.

Xem thêm >>> Vẻ đẹp tinh khôi của những điểm đến mới tại Hòa Thắng

(Theo Tạp chí du lịch)