Trải nghiệm lý thú tại Vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thủy là khu bảo tồn đất ngập nước ven biển, thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Đây là nơi biển, rừng hòa hợp với con người tạo nên bức tranh sinh động của vùng quê điển hình ở cửa sông ven biển miền Bắc, là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách.

Đến Xuân Thủy, du khách được sống trong không gian bao la của đất trời, mây nước, hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn thế giới của những đàn chim trời: sếu, cò, giang, bồ nông, ngỗng, vịt trời… Không còn gì thú vị hơn khi được đi giữa vùng ramsar quan sát nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào sách đỏ. Thời điểm lý tưởng nhất để xem chim là từ tháng 10 – 11 đến tháng 3 – 4 năm sau. Ngoài ra, du khách còn được tận mắt nhìn thấy rừng ngập mặn bạt ngàn, rừng phi lao xanh ngắt và phủ xanh mặt đất là loài rau muống biển nở rộ sắc hoa màu tím mơ màng.

Đến Vườn quốc gia Xuân Thủy, du khách có dịp thưởng ngoạn cảnh sắc trên dòng sông Vọp tiến ra cửa Ba Lạt, lên đài quan sát Cồn Ngạn, thăm thú Cồn Xanh, thả bộ dọc theo dải phi lao trên Cồn Lu. Du khách sẽ được khám phá thiên nhiên, quan sát chim muông và chiêm ngưỡng cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước vùng cửa sông, ven biển.

Đi thuyền dọc theo sông Vọp đến cuối Cồn Lu, du khách có cơ hội tìm hiểu nơi tập trung của những đàn chim di trú, nơi ngụ cư của các loài chim nước quý hiếm. Du khách có thể tiếp tục đi bộ dọc theo các giồng cát ở mé ngoài Cồn Lu để quan sát rừng phi lao và xem các loài chim rừng ở đây. Tiếp tục hành trình là cuộc khám phá các thảm rừng ngập mặn, ngắm nhìn cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước ở cửa sông ven biển.

Xem thêm >>> Về Tuy Phong “săn” rêu tại biển Cổ Thạch

Nếu muốn trải nghiệm cuộc sống bản địa ở vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thủy, du khách có thể tới thăm làng xã, nhà bổi, nhà thờ, bến cá Giao Hải, chợ quê… và trò chuyện giao lưu với người dân, xem dệt lưới, làm nước mắm, nuôi ong…

Một chuyến du lịch Vườn quốc gia Xuân Thủy cũng là dịp để du khách thưởng thức các món đặc sản Giao Thủy có tiếng như: nem nắm Giao Thủy, nem chạo Giao Xuân, nước mắm Sa Châu (Giao Châu), mắm cáy Hoành Nha, nộm sứa, mật ong rừng ngập mặn… và các loại hải sản tươi ngon vùng cửa biển như: tôm, cua, ngao, sò…

(Theo Tạp chí Du lịch)