Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI năm 2022

Tối 25/8, tại Quảng trường 1 Tháng 4, TP Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI năm 2022 và đón Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm nước mắm và Nghề làm bánh tráng Phú Yên.

Tiết mục trong chương trình thi diễn Hương sắc K’rông Hinh của đoàn Sông Hinh.

Tham dự lễ có đồng chí Cao thị Hòa An – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương, đặc biệt là sự có mặt của hơn một nghìn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của 9 đơn vị đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, cùng đông đảo người dân và du khách.

Phú Yên là địa bàn sinh sống của nhiều thành phần dân tộc, mỗi dân tộc đều có phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa riêng hình thành nên giá trị và bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Nhưng nét đặc sắc của văn hóa Phú Yên là sự đan xen, giao thoa văn hóa giữa các dân tộc anh em làm cho văn hóa Phú Yên trở nên đa dạng, phong phú.

Phát biểu khai mạc ngày hội, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, là dịp để đồng bào các dân tộc anh em gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc mình, địa phương mình; góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất, con người Phú Yên, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch quy mô lớn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là hình ảnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Từ những ngày đầu mở đất, hình thành làng mạc, thích ứng với điều kiện tự nhiên và cuộc sống mới, trên vùng đất Phú Yên đã hình thành nhiều nghề truyền thống trong đó có Nghề làm nước mắm và Nghề làm bánh tráng. Sản phẩm nước mắm và bánh tráng Phú Yên đã trở thành những món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình cư dân bản địa, tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Phú Yên và không ngừng phát triển thành đặc sản địa phương để làm quà gửi tặng người thân, bạn bè bốn phương vào những dịp lễ, tết…

Với những giá trị đó, ngày 12/1/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa Nghề làm nước mắm và Nghề làm bánh tráng ở Phú Yên vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm vui, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên.

Tại lễ khai mạc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh dự đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với hai làng nghề truyền thống là Nghề làm nước mắm và Nghề làm bánh tráng Phú Yên.

Xem thêm >>> Chương trình Vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2022

Sau lễ khai mạc và đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là chương trình nghệ thuật Âm vang cội nguồn do các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc dân gian Sao Biển thực hiện và hai chương trình thi diễn nghệ thuật dân gian của đoàn nghệ nhân huyện Sông Hinh và TP Tuy Hòa.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI năm 2022 sẽ diễn ra liên tục đến tối 28/8, với các hoạt động như: trình diễn nghệ thuật kết hợp giới thiệu trang phục truyền thống; trình diễn lễ hội, làng nghề thủ công truyền thống; thi trại và thi đấu các môn thể thao dân gian…

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch