Kỳ thú thác nước chảy ngược lên trời

Trên trái đất có rất nhiều điều bí ẩn mà loài người chưa thể khám phá hết. Thác nước Naneghat ở Maharashtra, Ấn Độ là một nơi như thế!

Núi Naneghat có dòng thác chảy theo hướng ngược lên trời. Ảnh amusingplanet

Naneghat là một ngọn núi “khó hiểu”, nơi đó có dòng thác chảy theo hướng ngược lên trời. Nguyên nhân là do lực mạnh của gió đẩy dòng nước chảy lên trên. Điều thú vị là tại khu vực này có tuyến đường đi bộ xuyên rừng được hình thành từ nhiều thế kỷ trước. Nơi này có những hang động cổ xưa và những chiếc bình cắt bằng đá kể về những câu chuyện của thời kỳ đã qua liên quan đến thời trị vì của Chhatrapati Shivaji. Hầu hết du khách đến Naneghat đều công nhận thác nước giống như một thiên đường trên trái đất khi nhìn từ trên xuống.

Hình ảnh dòng nước chảy ngược được tạo ra khi một vết đục thủy tinh đổ về phía thân thác và gió lùa mạnh đẩy một khối lượng lớn nước lên trên. Tia phun đủ dày đặc để tạo thành một thác nước nhỏ và việc chụp ảnh từ trên cao tạo ra hiệu ứng nước bay lên trời. Nhiều khách du lịch đổ xô đến đây để tận mắt chứng kiến những làn nước chảy xiết và bắn xối xả kỳ lạ.

Thác giống như một thiên đường trên trái đất khi nhìn từ trên xuống. Ảnh: Amusingplanet

Ngôi làng Samrad ở thung lũng Sandhan gần Mumbai cũng là nơi có thác nước chảy ngược nằm ở độ cao 2.000 ft. Gần Pune, Kavalshet Point có khoảng 10 thác nhỏ và một chuỗi thác ngược nhìn tựa như những viên ngọc màu bạc. Các nhà thám hiểm cũng đã phát hiện thấy có thác nước chảy ngược gần pháo đài Sinhagad dọc theo Malshej ghat giữa Kalyan và Ahmednagar của Maharashtra.

Xem thêm >>> Chính phủ ban hành Nghị định quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia

Hiện tượng kỳ lạ nhưng đầy mê hoặc đã được phát hiện ở khắp nơi trên toàn cầu. Từ Sydney, Australia đến Kinder Downfall ở Anh và ở vùng Maule của Chile, những thác nước ngược tạo nên cảnh quan kỳ thú. Vì vậy, du khách đến đây có thể đăng ký tham gia một chuyến đi bộ thám hiểm thác Naneghat vào thời điểm có gió mùa vì sự kiện kỳ lạ này chỉ diễn ra khi gió tạo nên lực nước đủ mạnh để xuất hiện thác nước trắng xóa tuyệt đẹp.

Naneghat là một phần của rừng Ghatghar, nằm cách Mumbai hơn 120km và cách Pune khoảng 150km. Những người đi bộ có thể đến được địa điểm này thông qua đường cao tốc Kalyan – Ahmednagar và từ Kalyan. Hành trình dài từ 4 – 5 km (một chiều); mức độ khó là trung bình và mất 5 giờ cả đi lẫn về. Các tuyến đường đã được cải thiện khá tốt để thuận tiện cho việc di chuyển. Tuy nhiên, để an toàn du khách phải mang một đôi giày trekking có độ bám chắc. Ngoài ra, có thể lái xe lên đỉnh núi, thưởng thức trà và rượu bhajiyas nóng tại quán Dhaba nhỏ nằm ở đó.

Ngoài những vật dụng thông thường mang theo khi đi phượt như đuốc, đồ ăn đóng gói sẵn, thuốc men, chai nước, du khách cũng cần mang theo áo khoác gió và áo khoác chống thấm nước, ô, kính râm, pin sạc dự phòng và quần áo ấm…

Để đến được thác nước Naneghat, du khách đi xe buýt từ bến xe Kalyan đến Junnar. Điểm đến nằm trên đường Malshej Ghat, gần làng Vaishakhare. Có thể dễ dàng đến Naneghat bằng đường bộ. Ngoài ra, du khách có thể tìm kiếm trực tuyến một số nhóm trekking hoạt động ở Mumbai và Pune để nhờ trợ giúp. Họ thường tính phí 750 INR/người.