Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – sự kiện mới để hút khách đến ‘thành phố đáng đến của châu Á’

Một trong những sự kiện mới của năm 2023 để thu hút khách du lịch đến với Đà Nẵng Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I. Dự kiến, sự kiện sẽ được tổ chức thường niên để tạo điểm nhấn mới, khác biệt phục vụ du khách khi đến ‘thành phố đáng đến của châu Á’ với hình ảnh của sự năng động, sáng tạo, giàu tiềm năng phát triển, con người thân thiện và chân thành.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF) do thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á (Network for the Promotion of Asian Cinema/NETPAC) cùng các sở ngành, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức. 

Ban Tổ chức cho biết, Liên hoan sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Đặc biệt, Liên hoan là dịp để khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới

Theo kế hoạch, chương trình sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 9 – 13/5/2023) với nhiều sự kiện nổi bật. Trong đó, sự kiện Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc – Trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và tiếp sóng Đài Truyền hình Đà Nẵng cùng một số đài truyền hình khác. Tại Liên hoan cũng sẽ diễn ra một số nội dung khác: chiếu phim dự thi; Chương trình Điện ảnh Việt Nam hôm nay; giới thiệu phim của khách mời nổi tiếng đến từ các nước; tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản. Đặc biệt, khách tham dự liên hoan cũng sẽ có cơ hội tham dự Hội thảo; Workshop “Ươm mầm tài năng” và tham gia tour tham quan, khám phá các điểm đến hấp dẫn của Đà Nẵng, các danh thắng tiêu biểu của địa phương này.

Xem thêm >>> MỜI ĐĂNG KÍ THAM DỰ LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2023 TẠI TP.HCM

Bà Thanh Hà, VFDA thông tin thêm: Với workshop “Ươm mầm tài năng” sẽ tổ chức lớp học “Diễn xuất cơ bản” với giảng viên Lydia Park (Hàn Quốc) và lớp học “Diễn xuất nâng cao” với giảng viên Tsuyoshi Sugiyama (Nhật Bản). Đạo diễn Phan Đăng Di, nhà làm phim độc lập từng giành được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế, người sáng lập Gặp gỡ mùa thu sẽ dẫn dắt lớp. Ban tổ chức sẽ tiến hành casting lựa chọn học viên tham gia Workshop trong tháng 3/2023 tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Ban tổ chức sẽ thông báo cụ thể lịch casting trong thời gian gần nhất.

Được biết, các giải thưởng của Liên hoan phim châu Á tại Thành phố Đà Nẵng gồm: Hạng mục Giải thưởng phim châu Á dự thi do Ban Giám khảo phim châu Á quyết định, bao gồm: Giải thưởng lớn cho phim hay nhất $5.000 (tương đương 115 triệu đồng); Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo $3.000 (tương đương 69 triệu đồng); Giải Đạo diễn xuất sắc $2.000 (tương đương 46 triệu đồng); Giải Diễn viên nam xuất sắc $2.000 (tương đương 46 triệu đồng); Giải Diễn viên nữ xuất sắc $2.000 (tương đương 46 triệu đồng); Giải Biên kịch xuất sắc $2.000 (tương đương 46 triệu đồng).

Hạng mục Giải thưởng phim Việt Nam dự thi do Ban Giám khảo phim Việt Nam quyết định, bao gồm: Giải thưởng lớn cho phim hay nhất 70 triệu đồng; Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo 40 triệu đồng; Giải Đạo diễn xuất sắc 20 triệu đồng; Giải Diễn viên nam xuất sắc 20 triệu đồng; Giải Diễn viên nữ xuất sắc 20 triệu đồng; Giải Biên kịch xuất sắc 20 triệu đồng.

Xem thêm >>>  MỜI ĐĂNG KÍ THAM DỰ LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2023 TẠI MALAYSIA

Giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo NETPAC quyết định, được chọn trong phim Việt Nam dự thi, không kèm tiền thưởng.

Giải Khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”, không kèm tiền thưởng.

Tham dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng sẽ có các ngôi sao, chuyên gia điện ảnh nối tiếng của châu Á và quốc tế; các nhà làm phim, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam, các khách mời VIP Việt Nam và quốc tế, các nhà làm phim có tác phẩm tham dự Liên hoan phim…

Ban Tổ chức nhận đăng ký phim tham dự Liên hoan phim đến ngày 28/02/2023. Các cá nhân, hãng phim gửi phim đăng ký tham gia qua email: officevfda@gmail.com. Website của Liên hoan phim: www.danaff.vn; hoặc www.vfda.vn/danaff.

Theo Báo Chinhphu.vn