Môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn thành phố Hội An

Hội An là một thành phố du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Quảng Nam, có khu phố cổ xây từ thế kỷ 16 vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn đến nay với 1.360 di tích. Ngày 4/2/1999, phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và năm 2005, Cù lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp, TP. Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới.

Trước đại dịch COVID-19, TP. Hội An mỗi năm đón khoảng 5.000.000 lượt du khách/năm. Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn hai năm qua đã ảnh hưởng lớn đến lượng khách tham quan tại Hội An. Từ đầu năm 2022 đến nay, ngành kinh tế du lịch dịch vụ từng bước được phục hồi. Toàn thành phố có hơn 1.000 cơ sở lưu trú du lịch (trong đó, khách sạn từ 3 sao trở lên: 43), 380 nhà hàng và 21 điểm tham quan du lịch.

Hiện nay, TP. Hội An đang tập trung xây dựng mô hình thành phố sinh thái – văn hóa du lịch, trong đó, xác định xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá là một tiêu chí quan trọng. Hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) của thành phố nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ Quỹ PCTHTL (Bộ Y tế).

Xem thêm >>> LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU VÀNG

Thời gian qua, hoạt động PCTHTL trên địa bàn TP. Hội An luôn được UBND TP. Hội An tập trung chỉ đạo thành lập, củng cố và kiện toàn thường xuyên Ban Điều hành chương trình PCTHTL Thành phố; ban hành kế hoạch hoạt động PCTHTL hàng năm và kế hoạch dài hạn của thành phố; ban hành các văn bản chỉ đạo hoạt động PCTHTL đối với các cơ quan, đơn vị, các điểm công cộng cấm hút thuốc lá và ban hành quy định không sử dụng thuốc lá tại cơ quan, đơn vị, các trường học trên địa bàn thành phố, trong khu phố cổ, tại các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sự kiện, lễ hội; chỉ đạo việc đánh giá, bình xét thi đua khen thưởng cán bộ, đảng viên cuối năm với tiêu chí “Không hút thuốc lá”.

Đồng thời, TP. Hội An luôn đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền qua nhiều kênh, nhiều hình thức đa dạng: phát sóng phóng sự, tin, bài viết trên đài phát thanh xã, phường, trên cổng thông tin điện tử và đài truyền thanh – truyền hình thành phố; xây dựng chuyên mục “Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá” phát trên cổng thông tin điện tử Thành phố; phòng Văn hóa – Thông tin hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn tuyên truyền về PCTHTL bằng hình thức cổ động trực quan, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của đơn vị; luôn tích cực triển khai các hoạt động về PCTHTL trên địa bàn thành phố, đặc biệt là hoạt động mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá các năm (25-31/5) hàng năm; phát động xây dựng bãi tắm An Bàng không khói thuốc lá; tổ chức các Hội nghị triển khai Luật PCTHTL, các lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho các cơ sở y tế, giáo dục, trường học, cơ quan hành chính, nhà hàng, khách sạn và các điểm tham quan di tích; tổ chức hoạt động giao lưu, treo băng rôn, phướn tuyên truyền tại sự kiện lễ hội Văn hóa Hội An – Nhật Bản không khói thuốc lá qua các năm; tuyên truyền quy định cấm hút thuốc lá trong khu phố cổ qua hệ thống loa phát thanh bằng ba ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp) và bố trí khu vực riêng dành cho người hút thuốc; lồng ghép hoạt động biểu diễn văn hóa: biểu diễn các tiểu phẩm kịch tại các lễ hội, sáng tác bài hô hát, Bài Chòi với nội dung tuyên truyền PCTHTL; sản xuất, cấp phát nhiều sản phẩm truyền thông PCTHTL như: bảng cấm hút thuốc (biển gỗ có chân đặt tại các địa điểm bán vé tham quan, khu di tích, bảo tàng,…; biển mica dán tường), tờ rơi, tập gấp, quạt nan, đèn lồng, áo mưa, áo sơ mi có in biểu tượng không khói thuốc lá phát cho lực lượng xích lô vận chuyển hành khách trên địa bàn thành phố, biển đồng cấp cho khách sạn đạt tiêu chuẩn “Môi trường Không khói thuốc lá” và in biểu tượng cấm thuốc lá trong các vé tham quan…

Ngoài ra, Thành phố cũng sản xuất, lắp đặt pano tuyên truyền, phướn, băng rôn treo tại các đơn vị, trên tuyến đường và khu vực trọng điểm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát hàng năm đã được UBND TP. Hội An chỉ đạo Công an, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố tiến hành kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm tại các cơ quan hành chính, nhà hàng, khách sạn, các điểm bán vé tham quan…; kiểm tra, xử lý các cơ sở tạp hóa bán và trưng bày thuốc lá sai quy định trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, UBND TP. Hội An đã trao giấy chứng nhận cho các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn thành phố.

Có thể thấy, công tác triển khai PCTHTL trên địa bàn TP. Hội An bước đầu đạt được những thành công nhất định, ngoài Ban Điều hành chương trình của Thành phố thì tại các cơ quan, đơn vị cũng đã ban hành Ban Chỉ đạo PCTHTL và kiện toàn thường xuyên; 80% cơ quan hành chính thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà; 80% các bệnh viện trên địa bàn có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị; 100% các công ty xe khách thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách; 50 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực trong nhà của nhà hàng; 60 khách sạn thực hiện quy định có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá đúng quy định của Luật PCTHTL hoặc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực trong nhà của khách sạn…

Xem thêm >>> DIỄN ĐÀN HỢP TÁC, XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – ASEAN VÀ VINH DANH THƯƠNG HIỆU VÀNG ASEAN NĂM 2022 TẠI SINGAPORE

Tuy nhiên, TP. Hội An còn có những khó khăn trong công tác PCTHTL như: cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL kiêm nhiệm nên còn hạn chế về kinh nghiệm, chuyên môn và thời gian; một số doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn e ngại làm mất lòng khách hàng, còn tâm lý sợ mất khách hàng, ảnh hưởng doanh thu nên chưa thực hiện triệt để công tác PCTHTL tại đơn vị; vẫn còn một số du khách chưa có ý thức chấp hành quy định về PCTHTL, cố tình vi phạm và có phản ứng gay gắt khi được nhắc nhở.

Trong thời gian tới, để tiếp tục xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá TP. Hội An cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của người dân, hướng đến mục tiêu 100% người dân hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội; tăng cường tổ chức các hội thi, các lớp tập huấn, truyền thông trong cộng đồng, trường học về Luật PCTHTL; xây dựng mô hình khu dân cư không khói thuốc lá, tiếp tục nhân rộng mô hình Chi Đoàn thanh niên không khói thuốc lá…

Theo Báo Chinhphu.vn