Mông Cổ mong muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển và nâng cấp quan hệ với Việt Nam

Chiều 15/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Ngài Jigjee Sereejav được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam; đánh giá cao việc ngay khi mới sang nhận nhiệm vụ, Đại sứ đã tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước, bày tỏ tin tưởng Đại sứ Jigjee Sereejav sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực vào việc tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai nước có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến tình hình thế giới và khu vực nhưng quan hệ hai nước tiếp tục được duy trì đà tăng trưởng.

Xem thêm >>> Quảng bá du lịch Việt thông qua chương trình truyền hình thực tế Điểm Hẹn Du Lịch HTVC

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp dưới nhiều hình thức, tăng cường giao lưu nhân dân; thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng; triển khai hiệu quả các cơ chế và thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó phối hợp tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Mông Cổ dự kiến tổ chức tại Mông Cổ tháng 8/2022.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá tuy có nhiều cố gắng nhưng thành quả hợp tác hai nước trong lĩnh vực kinh tế còn hạn chế, chưa tương xứng tiềm năng hợp tác, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên cơ sở các thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, nâng cao kim ngạch thương mại song phương trong thời gian tới.Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Mông Cổ luôn ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; đề nghị hai bên tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương và Mông Cổ tiếp tục ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, hàng hải ở Biển Đông.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Mông Cổ tăng cường hợp tác với ASEAN và các cơ chế hợp tác khác, cùng Mông Cổ và các nước trong khu vực thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Mông Cổ tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ sinh sống, làm việc và học tập ổn định.

Đại sứ Jigjee Sereejav bày tỏ tình cảm tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam, ấn tượng với bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam những năm qua; đánh giá cao đường lối, chính sách và kết quả phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại, hội nhập của Việt Nam, nhất là với các đối tác lớn trên thế giới.

Đại sứ khẳng định Mông Cổ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mong muốn tìm hiểu, tham khảo các kinh nghiệm phát triển của Việt Nam và nâng cấp quan hệ với Việt Nam, phát huy những lợi thế mang tính bổ trợ giữa hai bên cũng như mong muốn Việt Nam ủng hộ Mông Cổ tăng cường hợp tác với ASEAN và APEC.

Đại sứ nhất trí cao với các đề xuất hợp tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các các cơ quan Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước, nhất là kết nối giữa doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải và giao lưu nhân dân.

Theo Báo Chinhphu.vn