Một SEA Games không khói thuốc lá

Diễn ra từ ngày 12/5 -23/5, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) – một sự kiện Thể thao lớn trong khu vực, là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn; con người Việt Nam thân thiện, mến khách. Tại Đại hội lần này, thông điệp “Một SEA Games không khói thuốc lá” mà nước chủ nhà Việt Nam hướng tới, kêu gọi sự hưởng ứng, tham gia của các đoàn thể thao cũng như người hâm mộ.

Đến Trung tâm báo chí SEA Games 31, Mỹ Đình, Hà Nội, ngay từ cửa đón tiếp các phóng viên, khách mời dễ nhận thấy những tấm pa nô, tờ rơi giới thiệu về Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 không khói thuốc lá và tác hại của thuốc lá. Tại các bàn đón tiếp, hình ảnh các tình nguyện viên và cán bộ, nhân viên Tiểu ban Thông tin – Truyền thông của Đại hội đang tuyên truyền, trao đổi cùng các phóng viên, khách mời tuyên về tác hại của thuốc lá, tặng quạt có in những thông tin về Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phòng, chống tác hại của thuốc lá; đề cập các quy định như: “không quảng cáo, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức tại SEA Games; người dân tham gia SEA Games không hút thuốc lá tại mọi địa điểm diễn ra kỳ Đại hội; không sử dụng hình ảnh hút thuốc trên ấn phẩm liên quan đến SEA Games…”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói về tác hại của thuốc lá

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê – Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping SEA Games 31, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, chúng ta đều biết, sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây hại đến sức khỏe của cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Hút thuốc gây ra những căn bệnh nan y như: ung thư, các bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh đường hô hấp. Việc điều trị những căn bệnh này là vô cùng tốn kém và lâu dài. Điều nguy hiểm hơn cả là khi mới bắt đầu hút thuốc, hầu như mọi người đã không nhận thức được tính gây nghiện cũng như các tác hại khôn lường từ hành vi hút thuốc của mình.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, được sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức Chính trị – xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và đạt được nhiều kết quả khả quan. Hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá ngày càng được đẩy mạnh tại các tỉnh/thành phố trong cả nước. “Mọi người đều mong muốn được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá. Nhiều tỉnh, thành phố tích cực triển khai hoạt động hưởng ứng xây dựng thành phố du lịch hướng tới không khói thuốc như: Hải Phòng, Hạ Long, Nha Trang, Hội An, Huế,..”, ông Khuê chia sẻ.

Xem thêm >>> Purple Lotus Hotel: “làm mới mình” chào đón SEA Games 31

Ông Khuê cho biết thêm, “Chúng ta đều biết, sử dụng các sản phẩm thuốc lá là không thể đồng hành với các hoạt động rất cần đến thể lực và sức khỏe như hoạt động thể thao. Sử dụng thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của vận động viên, tới thành tích thi đấu do bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, các sự kiện thể thao luôn là nơi thu hút sự quan tâm, tham gia của rất nhiều người, việc hút thuốc tại các sự kiện thể thao sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả những người không hút nhưng hít phải khói thuốc”.

Tuyên truyền SEA Games không thuốc lá

Hướng tới một kỳ SEA Games không khói thuốc lá, ông Lương Ngọc Khuê thông tin, “Từ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 vào năm 2003, với sự phối hợp của Bộ VHTTDL và sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam đã lần đầu tiên tổ chức thành công SEA Games không khói thuốc. Bên cạnh các hoạt động thể thao không khói thuốc, trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã phối hợp với Bộ VHTTDL triển khai nhiều hoạt động như xây dựng, ban hành các chính sách về hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu điện ảnh; hướng dẫn triển khai thực hiện gia đình văn hoá, thôn, làng, ấp, bản văn hoá gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng các địa điểm văn hóa, du lịch không khói thuốc; truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá tại các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch”.

“Tiếp nối các hoạt động này, năm 2022 Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế tiếp tục đồng hành cùng với Bộ VHTTDL tổ chức thực hiện môi trường không khói thuốc tại sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Thông qua sự kiện này, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của tất cả các cán bộ, trọng tài, huấn luyện viên, vận động viên, tình nguyện viên và các khán giả nghiêm chỉnh chấp hành quy định không hút thuốc tại các khu vực diễn ra Đại hội, không sử dụng hình ảnh thuốc lá trên các ấn phẩm của đại hội, không tổ chức và không cho phép thực hiện các hoạt động quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức tại các địa điểm diễn ra các hoạt động của Đại hội”, ông Khuê mong muốn.

Theo Tạp chí điện tử Du lịch