Nghệ An hỗ trợ các mô hình phát triển du lịch cộng đồng

Chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng không chỉ tạo ra sinh kế bền vững cho người dân vùng DTTS và miền núi mà còn có ý nghĩa lớn trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Nhưng quan trọng hơn, chính sách này đã là cơ sở để các địa phương bảo vệ, phát huy tốt hơn bản sắc văn hóa dân tộc, nét đặc sắc vùng miền.

Homestay của hộ gia đình Vừ Tồng Pó ở bản Mường Lống 1 thuộc xã Mường Lống (Kỳ Sơn) được nhận hỗ trợ tại Quyết định 1989/QĐ-UBND

Theo Quyết định 1989 vừa được tỉnh Nghệ An ban hành, danh sách các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 07/2020 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng có 4 huyện, 4 bản và 12 hộ gia đình được hỗ trợ. Chính sách nhằm đáp ứng tốt nhất trong quá trình phục vụ du khách khi lựa chọn Nghệ An làm điểm đến trải nghiệm du lịch cộng đồng.

Xem thêm >>> Chương trình vinh danh Thương Hiệu Nổi Tiếng Đất Việt Năm 2022

Trên cơ sở này, 4 huyện được hỗ trợ tổng số tiền 720 triệu đồng, gồm: Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Hợp, Anh Sơn để thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và tập huấn nghiệp vụ… phục vụ hoạt động của điểm du lịch cộng đồng.

4 bản được hỗ trợ tổng số tiền 220 triệu đồng, gồm: Bản Long Thắng thuộc xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong); bản Mường Lống 1 thuộc xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn); bản Chọng Bùng thuộc xã Châu Lý (huyện Quỳ Hợp); bản Bộng thuộc xã Thành Sơn (huyện Anh Sơn). Các bản trên được hỗ trợ bộ nhạc cụ, trang phục truyền thống, hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn với tổng số tiền hỗ trợ là 220 triệu đồng.

Du lịch cộng đồng ở Nghệ An từng bước được nâng cao, hoàn thiện từ những chính sách hỗ trợ của tỉnh

Hỗ trợ 1,2 tỷ đồng cho 12 hộ gia đình gồm: Lo Văn Hoàng, Lô Văn Phong, Vi Văn Thành (bản Chọng Bùng, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp); Vừ Tồng Pó, Lầu Bá Tư, Lầu Y Dềnh (bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn); Lô Văn Chiến, Lô Văn Thắng, Lang Thị Kim (bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong); Lô Văn Thắng, Lữ Hồng Quý, Ngân Văn Thắng (bản Bộng, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn). Đây là những hộ gia đình kinh doanh dịch vụ Homestay. Nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ được dùng vào mục đích xây dựng nhà vệ sinh, mua sắm trang thiết bị ban đầu (chăn, ga, gối, đệm, máy lọc nước…); hỗ trợ đội văn nghệ của các thôn, bản mua sắm nhạc cụ và trang phục biểu diễn để phục vụ du khách.

Trước đó, năm 2021, tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt kinh phí gần 1,95 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh năm 2021 cho 12 hộ dân ở 4 xã thuộc 4 huyện Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quỳ Châu.

Hiện nay, người dân địa phương đã được làm quen với du lịch cộng đồng, tại một số địa bàn người dân đã mạnh dạn đầu tư làm du lịch và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, lượng khách đến trải nghiệm ngày một tăng.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch