Nhật Bản chuẩn bị cho khách du lịch nước ngoài nhập cảnh trở lại

Kể từ tháng 3 năm nay, Nhật Bản đã nới lỏng những biện pháp kiểm soát biên giới và có kế hoạch tăng gấp đôi số du khách nước ngoài đến nước này lên 20.000 người/ngày bắt đầu từ ngày 1/6.

Khách du lịch tại Tokyo, Nhật Bản ngày 23/2/2020.

Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện những thủ tục cuối cùng để cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh trở lại từ tháng 6 tới, qua đó tiếp tục nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới để phòng chống đại dịch COVID-19.

Kể từ tháng 3 năm nay, Nhật Bản đã nới lỏng những biện pháp trên và có kế hoạch tăng gấp đôi số du khách nước ngoài đến nước này lên 20.000 người/ngày bắt đầu từ ngày 1/6. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố kế hoạch trên trong ngày 26/5.

Xem thêm >>> 7 Điểm du lịch nhất định phải đến ít nhất một lần trong đời

Trong khi nhiều nước tiên tiến đã nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 sau thời gian đại dịch này đạt đỉnh do sự lây lan của biến thể Omicron thì Nhật Bản lại là thành viên duy nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vẫn chặt chẽ trong quy định nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài.

Ngày 24/5 vừa qua, nước này mới bắt đầu chấp nhận các tour du lịch quy mô nhỏ dành cho khách du lịch đã được tiêm chủng từ Mỹ, Australia, Thái Lan và Singapore như một biện pháp thử nghiệm hướng tới việc nối lại hoạt động du lịch nước ngoài.

Các số liệu thống kê cho thấy trong năm 2019, tức là trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đạt mức kỷ lục 31,88 triệu lượt khách, tuy nhiên trong thời gian xảy ra đại dịch, do những hạn chế về du lịch trong và ngoài nước, con số này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 245.900 lượt khách trong năm 2021.

Coi du lịch là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Nhật Bản đã đặt mục tiêu thu hút tới 60 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2030.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch