Pháp và Việt Nam khởi động dự án hợp tác quan trọng về chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

Ngày 9/5/2022, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” tại buổi họp báo diễn ra tại Hà Nội.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” tại họp báo.

Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” sẽ có sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam. Đó là các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người (lịch sử, dân tộc học…), bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp.

Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. Đại sứ Nicolas Warnery cho biết: Dự án này mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn. Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban điều phối dự án diễn ra vào ngày 9/5 với sự hiện diện của Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, Vụ trưởng Vụ quan hệ quốc tế Bộ Văn hóa Pháp Matthieu Berton; Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp Denis Duclos; Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam Nguyễn Trung Minh, cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao của Việt Nam.

Xem thêm >>> Long An: Đẩy mạnh các hoạt động liên kết vùng trong phát triển du lịch

Dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” cho phép triển khai rất nhiều hoạt động thuộc 3 hợp phần: tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam; phát triển các chương trình đào tạo về “ngành nghề bảo tàng” trong các trường đại học ở Việt Nam để đào tạo đội ngũ giảng viên và tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam hiểu hơn về các “ngành nghề mới” trong lĩnh vực bảo tàng; hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam, với sự tham gia hợp tác của các chuyên gia Pháp và Việt Nam. Nhấn mạnh hơn về các hợp phần, bà Sophie Maysonnave – Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa cho biết: Dự án đặc biệt tập trung mở rộng các chuyên ngành đào tạo về “ngành nghề bảo tàng”, đưa các môn học mới về bảo tàng để đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam như bảo quản các bộ sưu tập, xây dựng nội dung trưng bày, bài trí không gian trưng bày, truyền đạt nội dung và đón tiếp công chúng… Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác giữa các bảo tàng Pháp và Việt Nam cũng sẽ được tăng cường thông qua những chuyến thực địa trao đổi kinh nghiệm tại Pháp. Với kinh nghiệm về ngành bảo tàng với gần 1300 bảo tàng tại Pháp, Dự án mong muốn truyền tải để tăng sức hấp dẫn với bảo tàng cho du khách và thế hệ trẻ.

3 dự án thí điểm được hỗ trợ trải dài trên 3 miền của Việt Nam gồm: cải tạo Trung tâm du khách của Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Môi trường của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc “Hộp kể chuyện” cho các bảo tàng (TP. Hồ Chí Minh). Cụ thể, Dự án hỗ trợ Trung tâm du khách Vườn quốc gia Cúc Phương xây dựng nội dung trưng bày và lắp đặt hệ thống bảng chỉ dẫn tham quan với nội dung khoa học và thân thiện với đối tượng thiếu nhi. Bà Sophie Maysonnave nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc hướng tới thế hệ trẻ học tập qua các chuyến tham quan dã ngoại, tạo ra thế hệ mới nhận thức tốt hơn về đa dạng sinh học và di sản.

Trao đổi về hợp tác giữa các bảo tàng, Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp Denis Duclos cho biết: Mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Pháp và các cơ quan hàn lâm, khoa học của Việt Nam đã có từ lâu và được vun đắp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. “Tôi xin chân thành cảm ơn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã đề nghị bảo tàng chúng tôi tham gia Dự án này, nhờ đó hợp tác giữa bảo tàng với Việt Nam mở ra trong một lĩnh vực mới: xây dựng nội dung trưng bày bảo tàng.”

Dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” nhận được nguồn tài trợ lên đến 18 tỷ đồng cho hai năm 2022 – 2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp (các bảo tàng, địa phương, trường đại học…). Dự án mang tính đổi mới, hướng tới bền vững không chỉ di sản văn hoá mà còn di sản thiên nhiên. Chất lượng và các hoạt động bảo tồn di sản cũng như các bảo tàng đã góp phần quan trọng đưa Pháp trở thành địa điểm du lịch hàng đầu thế giới và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Pháp. Chính vì vậy, việc hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy di sản cũng như ngành nghề bảo tàng chính là tạo cơ hội việc làm chất lượng và góp phần tạo tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo Tạp chí điện tử Du lịch