Quảng Bình: Khảo sát, thử nghiệm sản phẩm du lịch độc đáo

UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý chủ trương cho phép Công ty TNHH MTV Chua Me Đất xin khảo sát và thử nghiệm để xây dựng sản phẩm du lịch “Trải nghiệm cuộc sống mùa lụt” tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Các hoạt động du lịch trải nghiệm mùa lụt tại xã Tân Hóa bao gồm chèo kayak, sup đi tặng quà cho người dân; ngắm cảnh quan mùa lụt… Ảnh minh họa

>>> DIỄN ĐÀN HỢP TÁC, XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – ASEAN VÀ VINH DANH THƯƠNG HIỆU VÀNG ASEAN NĂM 2022 TẠI SINGAPORE

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình, thời gian nghiên cứu, khảo sát và thử nghiệm để xây dựng sản phẩm nói trên từ ngày 1-31/11/2022 tại các khu vực ngập lụt của xã Tân Hóa.

Việc khảo sát, thử nghiệm chỉ được thực hiện trong thời gian diễn ra lụt. Nếu trong thời gian thử nghiệm, tại xã Tân Hóa không xảy ra tình trạng lụt thì Công ty Chua Me Đất được phép khảo sát, thử nghiệm trong thời gian diễn ra trận lụt đầu tiên của năm 2023 và chỉ triển khai trong điều kiện thời tiết thuận lợi, không có mưa to, gió lớn.

Các hoạt động khảo sát, thử nghiệm bao gồm: Đón khách bằng thuyền máy tại điểm tập kết theo quy định đến khu vực ngã ba Tân Lý, sau đó đưa khách vào khu điều hành Tú Làn để ngắm cảnh, trải nghiệm mùa lụt tại Tân Hóa và nghỉ ngơi ở khu điều hành Tân Hóa; chèo kayak, sup, thuyền ngắm cảnh quan mùa lụt tại khu vực trước cửa của khu điều hành Tú Làn; chèo kayak, sup đi tặng quà cho người dân; trải nghiệm cuộc sống của người dân trong mùa lụt…

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Công ty TNHH MTV Chua Me Đất chịu trách nhiệm báo cáo, thống nhất với UBND huyện Minh Hóa về phương án khảo sát thử nghiệm sản phẩm du lịch trước khi thực hiện; tuân phủ quy định của pháp luật khi sử dụng trang thiết bị, phương tiện; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cá nhân tham gia hoạt động khảo sát và thử nghiệm; bảo vệ cảnh quan tự nhiên, vệ sinh môi trường; tôn trọng văn hóa, nếp sống của người dân địa phương; tạo việc làm, sinh kế cho người dân và hỗ trợ chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống thiên tai.

UBND huyện Minh Hóa chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan giám sát, hướng dẫn Công ty thực hiện việc khảo sát, thử nghiệm để xây dựng sản phẩm du lịch đảm bảo phát huy hiệu quả tài nguyên du lịch, an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho các hoạt động, giữ gìn cảnh quan môi trường, tôn trọng văn hóa, nếp sống của người dân địa phương.

Sở Du lịch, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đơn vị liên quan phối hợp giám sát việc khảo sát, thử nghiệm.

* Theo báo Quảng Bình, xã Tân Hóa nằm trong lòng chảo, bao quanh là núi đá, nơi được xem là “túi đựng nước”, vùng “rốn lũ” của huyện miền núi Minh Hóa, nên năm nào cũng vậy, Tân Hóa là xã bị ngập đầu tiên.

Tân Hóa là vùng có cảnh quan tuyệt đẹp, hiện đang được Công ty Chua Me Đất khai thác các tour du lịch trải nghiệm hấp dẫn như khám phá hệ thống hang động Tú Làn, hang Tiên…

Mùa mưa bão, nơi đây thành “rốn lũ” của huyện Minh Hóa. Trước đây, do chưa chủ động ứng phó với thiên tai nên người dân gặp nhiều khó khăn và bị thiệt hại lớn. 

>>> MỜI THAM DỰ LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU TIÊU BIỂU CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG 2022 VÀ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT-HÀN.

Hiện nay, người đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống lũ lụt, trong đó có mô hình nhà phao nên cuộc sống trên nước lũ diễn ra an toàn hơn.

Từ đó cũng gợi mở cho doanh nghiệp du lịch về mô hình du lịch trải nghiệm cuộc sống mùa lụt ở Tân Hóa./.

Theo Báo Chinhphu.vn