Samsung Engineering và DNP Water triển khai các hoạt động hợp tác đầu tiên về phát triển ngành nước tại Việt Nam

Sự kiện Samsung Engineering, thuộc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) chính thức trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water – công ty thành viên của DNP Holding đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư cũng như giới chuyên môn trong ngành nước sạch.

Hội thảo của Samsung và DNP Water

Cụ thể, nhà đầu tư ngoại này đã đầu tư 41 triệu USD (khoảng 960 tỷ đồng) để mua lại toàn bộ khoản vay chuyển đổi của IFC, qua đó sở hữu 24% cổ phần của DNP Water – công ty đầu tư tư nhân số 1 về ngành nước sạch tại Việt Nam.

Sau khi hoàn thành việc đầu tư 24% cổ phần của DNP Water, DNP và Samsung Engineering đã tổ chức thành công hội thảo khoa học về thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam, nhằm tìm các giải pháp cụ thể dựa trên đóng góp của các nhà khoa học, cơ quan lý và các doanh nghiệp trong ngành. Hội thảo được tổ chức trong 2 ngày 23-24/8/2022.

Đây là bước tiến đầu tiên thể hiện cam kết của hai bên hướng tới những mục tiêu, đóng góp cụ thể, góp phần giải quyết vấn đề xử lý nước thải tại Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo của cả DNP Water và SECL đều đánh giá cao hiệu quả của chương trình hội thảo lần này và thống nhất đi đến những mục tiêu cụ thể. Đối với công tác phát triển dự án, hai bên đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu DNP Water trở thành nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải trong vòng 5 năm tới đồng thời xây dựng năng lực Samsung Engineering trở thành nhà thầu EPC hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực xử lý môi trường.

Xem thêm >>> Chương trình Vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2022

Đối với công tác quản lý vận hành (O&M), hai bên sẽ cùng nhau thành lập nhóm chuyên gia để triển khai các giải pháp tối ưu hóa chi phí vận hành tại các nhà máy nước của DNP Water dựa trên nền tảng các công nghệ đang được áp dụng tại Hàn Quốc kết hợp với việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế giữa hai bên đồng thời sẽ tham gia đấu thầu công tác O&M các dự án cấp thoát nước tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 5/8, đại diện của Samsung Engineering cũng đã được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị DNP Water sau khi hoàn thiện các thủ tục đầu tư vào DNPW trong tháng 7/2022.Sau khi tăng vốn, DNP Water hiện là công ty có vốn điều lệ hơn 2.542 tỷ đồng và là công ty có vốn điều lệ lớn nhất trong các công ty tư nhân cam kết đầu tư cho ngành nước.

Dựa trên kinh nghiệm về triển khai các dự án nước thải tại Hàn Quốc, cũng như các nước khác mà Samsung Engineering đã triển khai, mối quan hệ hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nhanh mảng xử lý nước thải của DNP Water, hướng tới giải quyết bài toán về nước thải tại các khu đô thị tại Việt Nam.

Theo Báo Chinhphu.vn