Thừa Thiên Huế công bố sự kiện Festival 2023; đón đoàn du khách đầu năm mới

Sáng 1/1, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tổ chức công bố chương trình Festival Huế 2023 với hoạt động tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình công bố chuỗi sự kiện Festival Huế 2023 – Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Xem thêm >>> MỜI THAM DỰ GALA CHÀO XUÂN 2023: “CHẮP CÁNH THƯƠNG HIỆU VIỆT” TẠI HÀ NỘI

Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong việc tổ chức một hình thái lễ hội đương đại mang tầm quốc gia, quốc tế là Festival Huế. Qua hơn 22 năm, Festival Huế đã trở thành kỳ festival được chú ý trong hệ thống các festival trên thế giới. Vai trò và vị thế của thương hiệu Festival Huế ngày càng được khẳng định.

Lịch trình chuỗi hoạt động trong Festival Huế 2023:

– Lễ hội mùa Xuân “Xuân Cố đô” (tháng 1 – 3): tiếp tục tổ chức các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù như đã triển khai trong năm qua. Mở đầu là chương trình Khai mạc công bố Festival Huế 2023 và tái hiện Lễ Ban Sóc. Đặc biệt, lần đầu tổ chức Lễ hội Hoàng mai quy mô toàn quốc (từ 9 – 19/1) nhằm hướng tới xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam.

– Lễ hội mùa Hạ “Kinh thành tỏa sáng” (tháng 4 – 6) sẽ là trọng điểm của cả năm, điểm nhấn là Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” (28/4 – 5/5), và các hoạt động kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế, 20 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO vinh danh.

– Lễ hội mùa Thu “Huế vào thu” (tháng 7 – 9) với điểm nhấn là Lễ hội Áo dài gắn với Tuần lễ Áo dài cộng đồng kết hợp các hoạt động vui Tết Trung Thu như Lễ hội Đèn lồng, Ngày hội Lân và các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân…

– Lễ hội mùa Đông “Mùa Đông xứ Huế” (tháng 10 – 12) sẽ tổ chức một số hoạt động lễ hội mới tạo không khí mùa đông xứ Huế sôi động, ấm áp hơn, đồng thời tạo ra các loại hình vui chơi, giải trí cho du khách thưởng ngoạn trong thời gian lưu lại Cố đô Huế với điểm nhấn là Festival Âm Nhạc quốc tế và Chương trình Countdown chào đón năm mới.

Từ những thành quả, kinh nghiệm thu được, Festival Huế 2023 sẽ tiếp tục khai thác các hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội tôn giáo, lễ hội truyền thống hiện có, đồng thời từng bước xây dựng các chương trình lễ hội mới, phù hợp với xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng, phát triển trở thành sản phẩm du lịch lễ hội, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Hoạt động đầu tiên được tổ chức sáng 1/1 trong chuỗi sự kiện Festival Huế 2023 là tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn. Đây là lễ phát lịch của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch.

Lễ Ban Sóc được tổ chức quy mô vào đầu triều vua Minh Mạng. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để cho Hoàng gia sử dụng và được phát cho các quan ở kinh thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng.

Tái hiện lễ Ban Sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách, người dân cùng trải nghiệm với di sản Cố đô Huế trong ngày đầu năm mới. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết Festival Huế 2023 với chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển”, gồm hơn 50 hoạt động chính và gần 100 hoạt động hưởng ứng diễn ra liên tục trong năm theo định hướng bốn mùa: “Xuân Cố đô”; mùa Hạ “Kinh thành tỏa sáng”; “Huế vào thu”; “Mùa Đông xứ Huế” do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện, tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia nhằm giao lưu, hợp tác văn hóa, tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù của Cố đô Huế. 

Festival Huế 2023 gắn liền với điểm nhấn quan trọng là các hoạt động kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, 20 năm Nhã nhạc được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế.

Festival Huế 2023 tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân; tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức các lễ hội trong Festival Huế, gắn hoạt động lễ hội với các sản phẩm du lịch, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến Huế an toàn, thân thiện, thành phố Festival đặc trưng, tạo động lực xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế theo tinh thần Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đón, tặng hoa, quà chúc mừng đoàn khách du lịch đầu tiên đến Huế năm 2023 – Ảnh: VGP/Lê Hoàng

Du khách đầu tiên đến Thừa Thiên Huế

Cũng trong sáng 1/1, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ đón khách du lịch đầu tiên đến Thừa Thiên Huế bằng đường hàng không năm 2023.

Vào lúc 9h40′ ngày 1/1, 185 hành khách trên chuyến bay VN1543 Hà Nội – Huế đã đến Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. 

Nhóm hành khách đầu tiên được lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Du lịch… đón tiếp, trao hoa và tặng quà lưu niệm chúc mừng năm mới.

Nhóm khách đầu tiên gồm 2 hành khách đến từ Hà Nội, được tặng 2 vé máy bay khứ hồi nội địa của Vietnam Airlines và quà lưu niệm của Sở Du lịch tỉnh, cùng 2 khách quốc tế mang quốc tịch Áo, được nhận phần quà lưu niệm của Sở Du lịch và phiếu tham quan miễn phí các điểm di tích của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. 

Các hành khách khác đi cùng chuyến bay cũng được tặng quà lưu niệm và được thưởng thức chương trình biểu diễn lân truyền thống chào mừng và lời chúc năm mới từ lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch.

Năm 2023, ngành du lịch Thừa Thiên Huế tập trung nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu đón khoảng 3 – 3,5 triệu lượt, trong đó khách nội địa chiếm khoảng 70-80%, tổng thu từ du lịch khoảng 6.000 – 7.000 tỷ đồng.

Theo Báo Chinhphu.vn