Triển vọng mô hình du lịch sinh thái sau đại dịch covid 19

Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam, sau một thời gian dài đóng băng, thì mô hình du lịch sinh thái đã bắt đầu khởi sắc với những tín hiệu vui đã đón hàng trăm lượt khách tham quan.

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch dành cho du khách yêu thích vẻ đẹp hoang sơ thiên nhiên- Ảnh: VnExpress

Việt Nam là một đất nước thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, chúng ta được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn tài nguyên du lịch phong phú và hết sức đa dạng trải dài từ Bắc chí Nam. Hiện nay, nước ta có rất nhiều cảnh quan được công nhận là di sản văn hóa thế giới, thông qua đó chúng ta đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm, giúp cải thiện về kinh tế, đời sống của người dân. 

Hiện nay, nước ta đã và đang phát triển rất nhiều mô hình du lịch khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người dân trong và ngoài nước. Trong đó, du lịch sinh thái thu hút được một lượng khách rất lớn, thông qua đó giúp quảng bá được hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế. 

Du lịch sinh thái là du lịch phát triển dựa trên thiên nhiên, văn hóa bản địa lấy hệ thiên nhiênlàm đặc thù, là đối tượng phục vụ cho khách du lịch yêu vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên. 

Nhằm thúc đẩy những công tác bảo tồn, ít tác động tiêu cực đến môi trường, tạo các ảnh hưởng tích cực đến kinh tế -xã hội địa phương. 

Xem thêm >>> Quảng bá du lịch Việt thông qua chương trình truyền hình thực tế

Xu hướng du lịch sinh thái sau đại dịch Covid-19

Du lịch Việt Nam đang có xu hướng phát triển rất nhanh, các bạn trẻ thì đang có mong muốn đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, tìm hiểu văn hóa đặc trưng vùng miền nhiều hơn. Đây được xem là một tín hiệu tốt cho du lịch sinh thái Việt Nam, vì các bạn trẻ đang dần chuyển sang xu hướng du lịch bền vững. 

Xu hướng du lịch sau đại dịch Covid-19 – Ảnh: Equine Medical Services

Nhiều chuyên gia trong ngành đã nhận định du lịch sinh thái với định hướng phát triển bền vững có thể trở thành xu hướng mới mẻ và được đón nhận rất lớn từ du khách.Là điểm tựa vững chắc cho ngành du lịch Việt Nam trong và sau đại dịch covid 19. Vì các khu sinh thái hiện tại đã đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của du khách sau đại dịch như là tìm về nơi ít người, biệt lập, có thể hòa mình cùng thiên nhiên, hay là xu hướng du lịch chậm trải nghiệm nền văn hóa khác nhau của vùng miền. 

Việt Nam được xem là một đất nước rất tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái bền vững, bởi vì đất nước ta được mẹ thiên nhiên ưu ái tài nguyên về mặt thiên nhiên rất phong phú và đa dạng, trải dài từ Bắc đến Nam. 

Sau đại dịch theo nhận định thì nền du lịch Việt Nam sẽ thu hút được lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Nhờ vào du lịch hướng đến thiên nhiên, cảm nhận, thưởng ngoạn và hòa mình vào vẻ đẹp hoang sơ của sông, nước, núi, rừng. Và du lịch cộng đồng trải nghiệm văn hóa bản địa, truyền thống từ các làng nghề thủ công. 

Vì sao nên đầu tư vào du lịch sinh thái? 

Nếu như du lịch sinh thái còn tương đối mới mẻ tại Việt Nam, thì trên thế giới loại hình du lịch này đã phát triển rất mạnh vào những năm 1980. Nhiều nước chú trọng phát triển sinh thái, vì lợi kinh tế mà nó mang lại rất lớn và đem lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần bảo tồn được văn hóa tài nguyên thiên nhiên đất nước. Khi đầu tư du lịch đem đến lợi ích như sau:

Du lịch sinh thái tạo nguồn thu nhập bền vững

Nó mang đến một nguồn lợi nhuận bền vững, nếu mà bạn đầu tư và quản lý tốt sẽ khai thác được nguồn tài nguyên thiên nhiên, từ đó sẽ góp phần bảo tồn và phát triển nó. Đặc biệt giải quyết được tình trạng việc làm cho người dân địa phương, cải thiện đời sống kinh tế, tình thần. 

Mô hình du lịch sinh thái tạo nguồn thu nhập bền vững – Ảnh:Hội sinh vật cảnh Việt Nam 

Ở những vùng ngành du lịch chưa phát triển nhưng lại được sở hữu cảnh quan thiên phong phú, là tiềm năng rất lớn để đầu tư du lịch sinh thái. Nó sẽ góp phần phát triển du lịch nước nhà, quảng bá hình ảnh nước ta trong mắt bạn bè thế giới, từ đó thu hút được khách du lịch và vốn đầu tư từ nước ngoài. 

Du lịch sinh thái góp phần bảo tồn thiên nhiên

Du lịch sinh thái được tổng cục du lịch Việt Nam xác định là dòng sản phẩm chủ đạo cùng với các loại hình du lịch khác như du lịch đô thị, biển đảo, văn hóa. Thì du lịch mang một nét đặc biệt hoàn toàn khác, đó là nó thân thiện với môi trường, giảm tác động áp lực lên thiên nhiên. Điều này góp phần tạo tiền đề phát triển du lịch bền vững nhưng vẫn đem lại nguồn lợi cho con người và thiên nhiên.https://www.youtube.com/embed/Fsg2rZilyCg?start=256&feature=oembedKhu du lịch cộng đồng Kotam trong chương trình Điểm Hẹn Du Lịch do Len Nguyễn Media thực hiện

Những lưu ý khi đầu tư du lịch sinh thái

Vị trí khu du lịch

Vị trí khu du lịch sinh thái cần thuận tiện đi lại cho khách hàng mục tiêu – Ảnh: List.vn

Điều đầu tiên mà chúng ta cần lưu ý khi đầu tư và ngành du lịch, đó là vị trí có thuận tiện cho nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp chúng ta hướng đến hay không. Cần phải tìm hiểu thật rõ những ưu, nhược điểm mà vị trí chúng ta muốn đầu tư, nguồn tài nguyên thiên nhiên phải phong phú và đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Khu du lịch cần có điểm khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh ngành, điều này sẽ thu hút được lượng lớn khách du lịch đến trải nghiệm, tham quan. 

Phân tích khả năng của doanh nghiệp khi đầu tư du lịch

Bạn cần phải xác định được nguồn vốn mà doanh nghiệp có thể chi ra để đầu tư, phát triển khu sinh thái bao gồm cảnh quan, cơ sở hạ tầng, marketing truyền thông…… Những sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp có đáp ứng được nhu cầu, mong muốn mà du khách hướng đến hay không. Và đặc biệt bạn phải lựa chọn được người đồng hành cùng chí hướng, để phát triển được du lịch hiệu quả. 

Đầu tư du lịch tránh đầu tư dự án “ma”

Không phải những nhà đầu tư nào cũng có kinh nghiệm để tránh khỏi những dự án ma, có hàng loạt dự án ma được bán công khai và quy mô lớn hơn trước, với giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng đổi lại thì nhà đầu tư chỉ thu về được miếng bánh vẽ ra từ cây bút mà không có ý nghĩa pháp lý, nếu bạn không cẩn thận xem xét trước khi đầu tư sẽ có nguy cơ mất trắng tiền khi gặp phải dự án ma. 

Vì vậy khi đầu tư du lịch sinh thái bạn cần phải có các văn bản từ cơ quan pháp lý, phải cần giấy chuyển nhượng sử dụng dự án có sự công nhận của pháp luật. Bạn cần nắm vững những quy định pháp lý, kiểm chứng thông tin về dự án mình định đầu tư.

(Theo Ngôi sao Doanh nhân Magazine)