Ý tưởng khởi nghiệp thể hiện khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp-sáng tạo VNU năm 2022” tạo môi trường cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên của Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội vận dụng linh hoạt kiến thức đã học và kết quả nghiên cứu, giảng dạy vào thực tiễn. Các ý tưởng đạt giải có thể được các doanh nghiệp xem xét, nghiên cứu và hỗ trợ đầu tư triển khai.

Lễ phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo VNU năm 2022 – Ảnh: VGP/Nhật Nam

Xem thêm >>> DIỄN ĐÀN HỢP TÁC, XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – ASEAN VÀ VINH DANH THƯƠNG HIỆU VÀNG ASEAN NĂM 2022 TẠI SINGAPORE

Thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo VNU” năm 2022 vào chiều 7/10.

Đây là lần thứ hai cuộc thi được tổ chức với sự tài trợ của Sunwah Innovations và phối hợp của một số đơn vị trong và ngoài ĐH Quốc gia Hà Nội. Dự kiến sự kiện trở thành hoạt động thường niên cho giảng viên và người học có mong muốn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Cuộc thi có mục đích thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo ở ĐH Quốc gia Hà Nội, tạo ra môi trường để sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên trong ĐH Quốc gia Hà Nội vận dụng linh hoạt kiến thức đã học và kết quả nghiên cứu, giảng dạy vào thực tiễn. Các ý tưởng đạt giải có thể được các doanh nghiệp xem xét, nghiên cứu và hỗ trợ đầu tư triển khai.

Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, ông Vũ Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Khoa học-Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trong những năm qua, trường đã tổ chức nhiều khóa bồi dưỡng, trang bị kiến thức, kỹ năng, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp-sáng tạo VNU” là một trong những hoạt động hưởng ứng chủ trương phát triển thị trường khoa học và công nghệ của Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Vũ Tuấn Anh cho biết thêm, cuộc thi sẽ diễn ra tới tháng 12/2022 với nhiều hoạt động cũng như các sự kiện bên lề nhằm lan tỏa tinh thần và nâng cao hiểu biết về đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp đến toàn thể người học và giảng viên, nhà khoa học của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phạm Bảo Sơn cho biết, thực hiện chủ trương đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Đảng và Nhà nước, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng rất quan tâm tổ chức các hoạt động khởi nghiệp cho người học và giảng viên. Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” năm 2022 là một trong những hoạt động hướng tới thực hiện thành công Chiến lược phát triển ĐH Quốc gia Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh vai trò của các trường đại học trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước và tăng tính đa dạng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Các trường đại học là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và cũng là nơi bắt đầu cho kinh doanh khởi nghiệp của sinh viên dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo và sự hỗ trợ, đồng hành của các doanh nghiệp. 

Đồng thời, đây cũng là môi trường tốt để sinh viên xây dựng ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nền kinh tế số và xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

“Khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu bằng những điều lớn lao, mà nhiều khi từ chính những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Những điều khiến chúng ta trăn trở nhất, thúc đẩy chúng ta tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ”, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh.

Xem thêm >>> SẮP DIỄN RA LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU VÀNG VIỆT NAM 2022 TẠI HÀ NỘI

Theo ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ đang triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và nhận được sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp, trường đại học và thế hệ thanh niên Việt Nam.

Theo ông Nghiệm, ý tưởng là quan trọng, nhưng dám ước mơ, có tinh thần quyết tâm đi đến cùng để biến ý tưởng, giấc mơ thành hiện thực mới giúp các bạn trẻ có thể khởi nghiệp thành công. Ông Nghiệm hy vọng rằng, Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp-sáng tạo VNU” sẽ là cầu nối để hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ thông qua sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư.

Trong khuôn khổ Lễ phát động, “Không gian đổi mới sáng tạo Sunwah-VNU” đã được ra mắt. Không gian này đặt tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Sunwah Hà Nội, tòa nhà ULIS Jonathan KS.Choi. Đây là nội dung thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và Tập đoàn Sunwah trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Không gian sẽ trở thành nơi làm việc, trao đổi, giao lưu, huấn luyện cũng như hỗ trợ các hoạt động liên quan đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của giảng viên và người học trong toàn ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo Báo Chinhphu.vn