Xúc tiến, đẩy mạnh dòng khách Thái Lan đến Huế

Sáng 29/3, tại TP Huế, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Công ty CP Hàng không Thai VietJet (Thai Vietjet – VZ) liên quan đến việc phát động du lịch Thái Lan đến Huế.

Với quyết tâm hồi sinh lại thị trường sau thời gian dài đóng cửa, cùng với nhu cầu du khách từ Thái Lan tới các tỉnh, thành phố miền Trung, Thai Vietjet đang nỗ lực để khai thác trở lại đường bay kết nối Thái Lan với các tỉnh miền Trung Việt Nam, nhất là Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam ngay trong tháng 3/2022.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì buổi làm việc với Công ty CP Hàng không Thai VietJet.

Thái Lan là dòng khách tiềm năng của Huế

Thai VietJet mong muốn tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị có liên quan phối hợp phát động du lịch từ Thái Lan về Thừa Thiên Huế. Để tiến tới khai thác các chuyến bay thuê chuyến và thường lệ từ Bangkok tới Huế và phát động du lịch hiệu quả từ thị trường Thái Lan tới tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian sớm nhất, doanh nghiệp này mong muốn tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ một số nội dung như: Có kế hoạch phát động du lịch Thừa Thiên Huế tại Thái Lan từ 2022; Kêu gọi, thu xếp nguồn vốn hỗ trợ, phát động cho đường bay Bangkok – Huế; Cùng nghiên cứu, xem xét khả năng khai thác đường bay nối các cố đô Ayutthaya (Thái Lan) – Huế (Việt Nam) – Luang Prabang (Lào) – Siem Reap (Campuchia).

Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế có chính sách hỗ trợ cho các đoàn FAM; miễn/giảm phí tham quan cho du khách trên chuyến bay của Thai Vietjet từ Thái Lan tới Thừa Thiên Huế trong 6 tháng đầu tiên, cũng như giảm giá phòng khách sạn…

Xem thêm >>> Xây dựng carnival dân gian tại Lễ hội Điện Huệ Nam

Tại buổi làm việc, ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã báo cáo khái quát về những thông tin, điều kiện cơ sở hạ tầng du lịch Huế và những thuận lợi cũng như khó khăn đối với thị trường Thái Lan. Đồng thời đánh giá chung về thị trường khách du lịch Thái Lan, nêu lên những giải pháp phát triển thị trường Thái Lan.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo tại buổi làm việc.

Theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Thái Lan là một trong những điểm đến hàng đầu được du khách Việt Nam yêu thích và lựa chọn. Và ngược lại, lượng khách Thái Lan đến Việt Nam luôn nằm trong danh sách 10 thị trường gửi khách hàng đầu của du lịch Việt Nam.

Khảo sát của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy, từ năm 2010 – 2015 là giai đoạn mà dòng khách Thái Lan sang Huế nhiều nhất, luôn đứng đầu bảng trong tổng lượng khách quốc tế đến Huế với 676.997 lượt khách, chiếm 16,02%. Năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 bùng phát nhưng vẫn có 46.014 lượt khách (chiếm 11,4%) và chỉ xếp thứ 2 sau Hàn Quốc trong tổng số 10 thị trường khách quốc tế đến Thừa Thiên Huế.

“Có thể nói khách Thái Lan được xem là dòng khách tiềm năng và quan trọng của điểm đến Thừa Thiên Huế với nhu cầu dịch vụ là tham quan di sản văn hóa, trải nghiệm nghệ thuật truyền thống, thưởng thức ẩm thực và mua sắm”, ông Trần Hữu Thùy Giang cho hay.

Đẩy mạnh phát triển thị trường khách du lịch Thái Lan

Bàn về giải pháp phát triển thị trường Thái Lan, ông Trần Hữu Thùy Giang đề nghị cần tăng cường các hoạt động xúc tiến nhằm quảng bá sâu rộng hơn nữa hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Xem thêm >>> Văn hóa – hội tụ và lan tỏa của những bản sắc nội sinh

Cụ thể, cần hợp tác liên kết với một số hãng hàng không trong nước và quốc tế tổ chức đưa khách du lịch Thái Lan đến Huế và khách từ miền Trung đi Thái Lan theo các chuyến bay từ Bangkok đến Thừa Thiên Huế. Rà soát và triển khai các thủ tục xuất nhập cảnh đảm bảo thông suốt bố trí khu vực riêng cho khách bay charter tại cảng vụ sân bay Phú Bài nhằm thuận lợi cho du khách, vừa đảm bảo lộ trình tour tuyến.

Từ đầu năm 2022, ngành du lịch Thừa Thiên Huế có nhiều khởi sắc, đón nhiều khách đến tham quan.

Cùng với đó, cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên doanh lữ hành với Thái Lan hoạt động. Bồi dưỡng nghiệp vụ, đặc biệt là tiếng Thái Lan cho đội ngũ lao động trong ngành du lịch. Du lịch Thừa Thiên Huế cũng cần tập trung xây dựng các chương trình du lịch dành riêng cho các đối tượng khách Thái Lan phù hợp thời gian du lịch cao điểm của khách Thái và quảng bá thông qua các công ty lữ hành, mạng xã hội.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho hay, các đơn vị lữ hành Huế và các tỉnh phụ cận cần nghiên cứu kết nối, khai thác thị trường khách trong tỉnh, trong khu vực để đi du lịch Thái Lan nhằm giải quyết đầu ra từ thị trường Huế, hiệu quả trong việc vận chuyển hàng không qua về giữa hai thị trường Huế, Thái Lan.

Xem thêm >>> Vịnh Hạ Long và địa đạo Củ Chi lọt tốp điểm đến du lịch hấp dẫn thế giới

Các dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực, nghệ thuật truyền thống (Ca Huế), shopping… tại điểm đến Thừa Thiên Huế cũng cần được đầu tư, nâng cao chất lượng vì đây là các dịch vụ mà khách du lịch Thái Lan yêu thích và thường xuyên trải nghiệm khi đến Huế. Xây dựng thành những sản phẩm mang tính liên vùng, phù hợp với nhu cầu của khách Thái Lan.

“Hiện nay, đường bay Bangkok – Đà Nẵng vừa được mở lại và sẽ tăng tần suất bay từ tháng 5/2022, do đó liên kết 3 địa phương Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam mở rộng đến 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị sẽ giúp các địa phương bổ trợ cho nhau về vận chuyển và phát triển, đa dạng hóa sản phẩm du lịch…” ông Trần Hữu Thùy Giang nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hoan nghênh những nỗ lực của Thai VietJet liên quan đến việc phát động du lịch Thái Lan đến Huế và mở đường bay kết nối Thái Lan đến Huế – miền Trung Việt Nam.

Các đơn vị tặng quà, chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, những kiến nghị của Thai Vietjet là hợp lý, các ngành có liên quan của tỉnh phải có giải pháp giải quyết các kiến nghị đó. Để có chuyến bay kết nối Huế với Thái Lan, các ngành phải vào cuộc quyết liệt để có những hỗ trợ, tạo điều kiện cho Thai VietJet. Cùng với đó phải đẩy mạnh truyền thông, tăng cường quảng bá, có giải pháp xây dựng tour tuyến…

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho Sở Du lịch chủ trì, bàn thảo với Thai VietJet lên kế hoạch cho việc tổ chức chuyến bay cụ thể để sớm triển khai thành công chuyến bay Huế đến Thái Lan và duy trì được đường bay thường xuyên lâu dài, qua đó kết nối thị trường du lịch giữa Thái Lan và Huế – miền Trung Việt Nam.

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL)