Thị trường hàng hoá thế giới giảm giá mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần vừa qua (10-16/10), lực bán áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đã kéo chỉ số MXV- Index giảm mạnh 3,47% xuống mức 2.470 điểm.

Bảng giá kim loại kết thúc tuần giao dịch 10/10-16/10.

Xem thêm >>> SẮP DIỄN RA LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU VÀNG VIỆT NAM 2022 TẠI HÀ NỘI

Điểm nhấn của thị trường trong tuần vừa qua phải kể đến mức lao dốc hơn 10% của giá bạc trên Sở COMEX xuống còn 18,07 USD/ounce. Tiếp theo là cà phê Arabica, giảm gần 10% xuống mức 196,70 cents/pound. Các mặt hàng năng lượng cũng đồng loạt sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, biến động hấp dẫn của thị trường vẫn thu hút dòng tiền đầu tư trong nước. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trung bình 4.300 tỷ đồng mỗi phiên, ghi nhận mức tăng 5% so với tuần trước đó.

Giá bạc lao dốc hơn 10% trước các tín hiệu kinh tế tiêu cực

Kết thúc tuần giao dịch 10/10-16/10, các mặt hàng trong nhóm kim loại diễn biến phân hoá, tuy nhiên lực bán có phần chiếm ưu thế. Nhóm kim loại quý đồng loạt chịu sức ép bán lớn. Đáng chú ý, giá bạc ghi nhận toàn bộ 5/5 phiên giảm, lao dốc hơn 10% và xóa sạch những tích luỹ kể từ cuối tháng 9. Bạch kim đóng cửa trong sắc đỏ tại mức giá 849,9 USD/ounce sau khi giảm 2,51%.

Dữ liệu lạm phát trong tiêu dùng và sản xuất của Mỹ tháng 9 tiếp tục vượt kỳ vọng của thị trường bất chấp các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong khi đó, sức mua của người tiêu dùng chững lại khi tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đã tăng 0,4% trong tháng 8.

Ngoài ra, các quan chức Fed vẫn giữ động thái quyết liệt trong tiến trình thắt chặt tiền tệ. Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group hiện đang cho thấy gần 100% ý kiến ủng hộ mức tăng 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 11. Xu hướng nắm giữ tiền mặt tiếp tục khiến vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý thất thế. Trong đó, bạc gặp áp lực mạnh nhất do vai trò công nghiệp cũng gặp nhiều sức ép bên cạnh vai trò trú ẩn.

Cà phê Arabica sụt giảm mạnh gần 10%

Chốt tuần vừa qua, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý, đà giảm mạnh của cả 2 mặt hàng cà phê đã đẩy giá cà phê Arabica chạm mức thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây và cà phê Robusta xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua. 

Xem thêm >>> DIỄN ĐÀN HỢP TÁC, XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – ASEAN VÀ VINH DANH THƯƠNG HIỆU VÀNG ASEAN NĂM 2022 TẠI SINGAPORE

Nguồn cung cà phê tại Brazil đang dần cho thấy những tín hiệu tích cực khi mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục xảy ra tại Minas Gerais, vùng trồng cà phê chính của Brazil, sẽ đưa đến triển vọng tích cực hơn về sản lượng cà phê trong năm tới. Bên cạnh đó, số liệu xuất khẩu cà phê trong tháng 09 của quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới cũng rất tích cực với mức tăng 18% của cà phê Arabica so với tháng trước.

Dù cũng ghi nhận mức giảm mạnh hơn 4%, lực giảm của Robusta vẫn có phần yếu hơn Arabica do còn chịu tác động từ 2 quốc gia xuất khẩu lớn khác là Việt Nam và Indonesia. Cụ thể, tại Việt Nam, thời tiết trong tuần qua có mưa lớn, gây ảnh hưởng đến hoạt động thu hoạch cà phê của người nông dân, trong khi tồn kho đã gần mức cạn kiệt, cùng với việc tồn kho tại Indonesia cũng ngày càng thu hẹp do đã bước vào cuối vụ thu hoạch. Bên cạnh đó, số liệu xuất khẩu cà phê Robusta trong tháng 09 của Brazil cũng ghi nhận mức giảm mạnh hơn 62% cũng là yếu tố giúp kìm hãm đà giảm của mặt hàng này. 

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, cùng chiều với giá thế giới, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên vào Nam Bộ dao động trong khoảng 44.500-45.000 đồng/kg, giảm tương đối mạnh 1.800-1.900 đồng/kg so với đầu tuần trước, sau liên tiếp các phiên đi xuống.

Theo Báo Chinhphu.vn